Các nguồn tin tiết lộ ông Joe Biden đã chọn tướng Lloyd Austin, cựu lãnh đạo Bộ tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ, làm người đứng đầu Bộ Quốc phòng trong chính phủ mới.

Theo 3 nguồn thạo tin về đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, tổng thống đắc cử Mỹ đã chọn tướng lục quân về hưu Lloyd Austin làm lãnh đạo tiếp theo của Lầu Năm Góc khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Politico nhận định ông Biden thời gian qua chịu nhiều áp lực phải chọn một nhân vật da màu làm bộ trưởng Quốc phòng để đảm bảo cam kết về tính đa dạng của nội các.

Cựu Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm Lloyd Austin, tướng 4 sao lục quân Mỹ, mới về hưu vào năm 2016. Ảnh: AP.

Cựu Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm Lloyd Austin, tướng 4 sao lục quân Mỹ, mới về hưu vào năm 2016. Ảnh: AP.

Ban đầu, cựu Thứ trưởng Quốc phòng chuyên trách chính sách Michele Flournoy được xem là ứng viên sáng giá nhất cho ghế lãnh đạo Lầu Năm Góc. Bà từng được ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cân nhắc cho cùng vị trí.

Tướng Austin từng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ, chịu trách nhiệm cho các hoạt động quân sự ở Trung Đông, các nước Arab và vùng Trung Á. Ông là tướng da màu đầu tiên chỉ huy một sư đoàn bộ binh thực chiến và là người da màu đầu tiên chỉ huy ở cấp bộ tư lệnh trong quân đội Mỹ.

Ông được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ tư lệnh Trung tâm vào năm 2013, một năm trước khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trỗi dậy đánh chiếm vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và Iraq. Tướng Austin chịu trách nhiệm cho chiến dịch chống khủng bố trong 2 năm sau, trước khi về hưu vào năm 2016.

Việc ông Biden chọn tướng Austin làm lãnh đạo tiếp theo cho Bộ Quốc phòng Mỹ đã vấp phải một số phản đối từ các chuyên gia an ninh quốc gia. Ông mới về hưu được 4 năm nên chưa thỏa điều kiện xuất ngũ hơn 7 năm. Đề xuất bổ nhiệm của ông Biden sẽ cần Thượng viện Mỹ đặc cách phê duyệt.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, người tiền nhiệm của ông Austin tại Bộ tư lệnh Trung tâm, cũng được Thượng viện Mỹ đặc cách phê duyệt vào năm 2017. Giới quan sát nhận định các thượng nghị sĩ cả hai đảng ngại tạo thêm ngoại lệ chỉ trong 4 năm.

Tướng Austin cũng là một người kín tiếng và ít khi xuất hiện ở các trung tâm cố vấn chính sách sau khi về hưu.

Một cựu quan chức quốc phòng Mỹ nhận định ông không phải "một nhà tư duy độc lập" và không có hồ sơ ấn tượng như tướng Mattis để các nhà lập pháp đủ tự tin đặc cách phê duyệt.

Hà Nội
76%
35°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:00:04 03/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thanh Danh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cuu-tu-lenh-my-duoc-ong-biden-chon-lam-bo-truong-quoc-phong-post1160952.html