Sau 10 ngày phải thở bằng máy và rơi vào tình trạng hôn mê sâu, sáng 19/1, tay, chân của bé Lê Nguyễn Nguyệt Cát đã cử động được và có thể tự thở.

  cuu-song-be-2-tuoi-ngung-tho-vi-sac-thach-rau-cau 1
  Thạch rau câu có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ vì dễ mắc ở cổ họng các bé. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN.

  59543

  Bác sỹ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết: Ngày 10/1, bé Lê Nguyễn Nguyệt Cát (2 tuổi, ngụ tổ 2, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở.

  Sau thăm khám, bệnh viện phát hiện bé bị sặc thạch rau câu (thạch rau câu quá to, bít hết đường thở của bệnh nhi). Não của bé bị phù do bị ngưng tim quá lâu. Trong thời gian điều trị, ngoài việc giúp bé thoát khỏi trạng thái hôn mê sâu, các bác sỹ còn tiến hành điều trị phù não. Đến thời điểm này, chứng phù não của bé Nguyệt Cát đã không còn.

  Bác sỹ Nghĩa cho biết thêm, năm 2014, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cũng đã cứu sống 1 bệnh nhi bị thạch rau câu bít hết đường thở. Cuối năm 2014, trên địa bàn Đồng Nai có 1 trẻ tử vong vì thạch rau câu. Bác sỹ Nghĩa khuyến cáo, thạch rau câu là thức ăn mềm, trơn, trẻ khoảng 2 tuổi khi ăn thường không biết nhai.

  Do cổ họng trẻ nhỏ nên thạch rau câu dễ mắc tại đây và gây sặc. Các bậc phụ huynh có con khoảng 2 tuổi tốt nhất không để trẻ tự ăn thạch rau câu.

   Hà Nội
   88%
   22°C
   Kém
   114 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   74%
   29°C
   Tốt
   25 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 05:36:02 23/10/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Công Phong / TTXVN