Hãng tin Sputnik cho biết họ đã nhận được một số tài liệu tiết lộ rằng, năm 2015, một công ty vũ khí của NATO từng đại diện cho khách hàng tìm cách mua hàng tỷ USD khí tài Nga.

Các tài liệu này, gồm một bức Ý định thư được gửi từ International Armour - công ty buôn bán vũ khí được cấp phép của NATO ở Hy Lạp, đã được một doanh nhân châu Âu cung cấp cho Sputnik.

Ngoài Hy Lạp, International Armour còn có văn phòng hoạt động tại Anh, Serbia và Síp. Trong quý 2 năm 2015, họ từng tìm cách mua hàng loạt vũ khí Nga, bao gồm 50.000 khẩu súng trường tấn công AK-47, 5.000 khẩu súng trường bắn tỉa SVD, 200 xe tăng dòng T-72 và 50 ống phóng tên lửa dẫn đường chống tăng 9M133 Kornet.

Thông tin chi tiết trong các tài liệu cho thấy sự móc nối giữa vị doanh nhân này cùng doanh nghiệp của ông đối với thỏa thuận của International Armour đã được giữ kín theo yêu cầu cá nhân.

Một phần bức Ý định thư do công ty International Armour gửi tới. Ảnh: Sputnik

Một phần bức Ý định thư do công ty International Armour gửi tới. Ảnh: Sputnik

Một tài liệu khác cũng được tiết lộ cho Sputnik vào hôm qua, trong đó cho thấy giới chức Iraq là bên đã giao phó cho công ty International Armour làm đại diện để tìm cách mua đơn hàng vũ khí Nga đề cập ở trên.

Theo vị doanh nhân, sự quan tâm mạnh mẽ của Baghdad đối với vũ khí Nga đã làm nổi bật sức mạnh của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, đồng thời cho thấy lợi thế của các loại vũ Liên Xô/Nga so với vũ khí NATO khi xét về chi phí.

Trả lời phỏng vấn với tư cách giấu tên, vị doanh nhân cho biết những nhà thầu quốc phòng không thể giao dịch trực tiếp với Rosoboronexport (công ty xuất khẩu thiết bị quân sự và công nghệ của Nga) thường tìm đến ông để có thể tiếp cận với ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S, T-90MS cùng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT khai hỏa trên thao trường

Tuy nhiên, vị này cho rằng việc một doanh nghiệp NATO đặt đơn hàng vũ khí Nga với số lượng lớn như vậy 'khá bất thường', đồng thời bày tỏ nghi vấn về động cơ phía sau giao dịch.

Tháng 7 năm ngoái, Moscow xác nhận đã nhận được một đơn đặt hàng từ Iraq đặt mua xe tăng T-90 (số lượng không xác định).

Baghdad được cho là đã lựa chọn các xe tăng T-90 của Nga để củng cố khả năng phòng thủ, thay vì xe tăng M1 Abram của Mỹ, do T-90 có chi phí rẻ hơn. Ngoài ra, Iraq đã nảy sinh một số tranh cãi với Washington về sự xuất hiện của xe tăng M1 Abrams trong tay lực lượng PMU (do Iran hậu thuẫn) tại Iraq.

Hiện không rõ International Armour có bất cứ liên quan gì đối với đơn đặt hàng xe tăng T-90 của Nga gần đây hay không.

    QS / theo Thời đại