Các luật sư của "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu ngày 1/3 sẽ tập trung vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các lập luận chống lại việc dẫn độ thân chủ của họ sang Mỹ.

Theo Washington Post, luật sư của bà Mạnh ​​sẽ lập luận rằng ông Trump đã "đầu độc" các phiên điều trần đến mức chúng "không còn được coi là công bằng nữa". Vì vậy, các phiên điều trần nên được tạm dừng.

Đây là một trong bốn lập luận quan trọng các luật sư dùng để chứng minh có sai phạm trong quá trình bắt giữ, thẩm vấn bà Mạnh trước Thẩm phán Heather Holmes tại phiên điều trần ở Tòa án Tối cao British Columbia.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu sẽ chú trọng vào ông Trump trong phiên điều trần ngày 1/3. Ảnh: Reuters.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu sẽ chú trọng vào ông Trump trong phiên điều trần ngày 1/3. Ảnh: Reuters.

Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, bị bắt giữ tại sân bay Vancouver, Canada vào tháng 12/2018. Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc bà vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada, cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, để trả đũa.

Bà Mạnh, 49 tuổi, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, phủ nhận mọi cáo buộc. Vụ bắt giữ bà đã khiến Canada rơi vào mâu thuẫn địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Các lập luận của phía bà Mạnh sẽ tập trung vào những tuyên bố "gây sốc và để lại tác hại" của ông Trump cùng các quan chức khác. Luật sư của bà cáo buộc thân chủ bị biến thành "tài sản kinh tế", dẫn đến "nguy cơ làm suy giảm tính liêm chính và sự công bằng" của quá trình tố tụng.

Trong đó, họ nhắc đến việc ông Trump nói với Reuters một tuần sau khi bà Mạnh bị bắt rằng ông "chắc chắn sẽ can thiệp" vào vụ việc nếu điều đó phục vụ lợi ích an ninh quốc gia hoặc tạo điều kiện cho thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Tổng thống Trump, với vai trò lãnh đạo nước yêu cầu dẫn độ, đã nhiều lần đe dọa can thiệp vào vụ kiện của đương đơn để thúc đẩy việc truy tố bà ấy vì mục đích chính trị", luật sư của bà Mạnh viết. "Hành vi này xâm phạm pháp quyền và tính liêm chính của quy trình tố tụng".

Các luật sư của bà cũng đề cập đến việc Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào tháng 12/2019 nói ông đã yêu cầu Mỹ không "ký thỏa thuận thương mại hoàn chỉnh với Trung Quốc nếu không giải quyết được vấn đề của bà Mạnh Vãn Châu và hai công dân Canada".

"Hàm ý rõ ràng của những bình luận này là thủ tướng thông báo với quốc gia yêu cầu dẫn độ rằng ông ủng hộ việc sử dụng vụ việc của đương đơn như một con bài thương lượng trong những cuộc đàm phán thương mại", các luật sư viết.

Luật sư đại diện cho lợi ích của Mỹ trong vụ việc đã bác bỏ những lập luận này.

"Các lập luận trên dựa vào tuyên bố của một tổng thống không còn đương chức về hành động can thiệp chưa từng xảy ra với mục đích đạt được thỏa thuận thương mại từ lâu đã được đàm phán thành công. Những điều này không có tác động trong quá khứ, hiện tại hay tương lai đến các thủ tục tố tụng", luật sư đại diện cho Mỹ viết trong hồ sơ pháp lý.

Hà Nội
41%
23°C
Kém
141 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
58%
31°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:54:02 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Như Trần / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cong-chua-huawei-se-tan-cong-ong-trump-trong-vu-kien-dan-do-post1188583.html