Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông trao đổi tại họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều tối nay (28/1).

Hiện tại Việt Nam đã mở 10 đường bay quốc tế. Ảnh: VNA

Hiện tại Việt Nam đã mở 10 đường bay quốc tế. Ảnh: VNA

Trao đổi với báo chí liên quan tới kế hoạch, lộ trình mở cửa đường bay quốc tế, hỗ trợ mở cửa du lịch, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện tại nước ta đã mở 10 đường bay quốc tế, duy trì hoạt động đi lại, phục vụ người dân ở xa về đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Theo Thứ trưởng Đông, phương án và kịch bản mở cửa lại hàng không rất nhiều nhưng điều kiện quan trọng nhất là kiểm soát dịch. Các điều kiện về y tế phải có hướng dẫn chung của ngành y tế nước ta và có thống nhất với các quốc gia có kết nối hàng không.

"Bộ GTVT kiến nghị xem xét, dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 mở cửa tất cả đường bay quốc tế. Tuy nhiên, do tiến trình tiêm vaccine phòng COVID-19, phát động tiêm vaccine mùa xuân tới đây thì thời gian này có thể sớm hơn" - Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: T.Vương

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: T.Vương

Theo ông Đông, Bộ GTVT sẽ rà soát lại các điều kiện có thể mở lại các đường bay quốc tế để báo cáo với Chính phủ. Các phương án vận tải cũng sẽ được trao đổi với nhà chức trách hàng không của các nước.

Cùng trả lời câu hỏi liên quan tới việc tổ chức vận tải Tết nguyên đán Nhâm Dần, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, trước Tết hơn một tháng, đơn vị đã ban hành các kế hoạch, thông qua các quyết định, công điện để hướng dẫn cho tất cả đơn vị, Sở GTVT các địa phương về vận tải đường bộ, đường thuỷ nội địa.

Với các hãng hàng không sẽ triển khai các phương án đảm bảo việc đi lại trước, trong và sau Tết.

Theo ông Đông, năm nay tiếp tục có đặc thù khi vừa đảm bảo vận tải nhưng vẫn kiểm soát dịch bệnh. Nguyên tắc quản lý dịch bệnh vẫn thực hiện trên cơ sở hướng dẫn chung của Bộ Y tế. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng khẳng định, các phương tiện vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Hà Nội
98%
22°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 06:27:02 24/05/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phạm Đông / Lao động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-thong/co-the-mo-toan-bo-duong-bay-quoc-te-truoc-dip-304-15-nam-nay-999762.ldo