Nghiện tình dục cũng giống như nghiện cờ bạc, nghiện game và được xếp vào nhóm nghiện hành vi, nếu không được phát hiện, can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống.

Ths.BS Nguyễn Viết Chung - Khoa Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện E) cho biết, mới đây khoa có tiếp nhận một nữ bệnh nhân còn rất trẻ và xinh đẹp, cư trú tại Hà Nội, tới viện do bị rối loạn lưỡng cực. Tại đây, sau khi được các bác sĩ điều trị ổn định chứng rối loạn này, bệnh nhân đã thừa nhận bản thân còn bị nghiện tình dục.

Cô gái xinh đẹp cho biết, dù mới 23 tuổi nhưng cô bị nghiện tình dục nhiều năm nay. Theo trí nhớ của bệnh nhân, cô nghiện tình dục từ khi dậy thì được khoảng 2 năm. Theo nữ bệnh nhân, ban đầu cô có những xung động về tình dục nhiều, bên cạnh đó cô còn lạm dụng bóng cười, cần sa.

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân cho biết không thể nhớ có bao nhiêu bạn tình, vì cứ 2-3 tháng lại thay bạn tình 1 lần vì bạn tình không đáp ứng được nhu cầu tình dục của cô. Do bị nghiện tình dục nên trong đầu cô lúc nào cũng nghĩ tới vấn đề này, dù quan hệ nhiều có ngày lên đến cả chục lần nhưng vẫn không thể thỏa mãn.

Cô gái dù quan hệ vẫn lên đỉnh, nhưng không cảm thấy được thỏa mãn. (Ảnh minh họa).

Cô gái dù quan hệ vẫn lên đỉnh, nhưng không cảm thấy được thỏa mãn. (Ảnh minh họa).

Có thời điểm, bệnh nhân còn tìm nhiều cách để tăng khoái cảm, thỏa mãn nhu cầu như dùng chất kích thích, đồ chơi tình dục… "Ham muốn tình dục của bệnh nhân tăng về nhu cầu, thời gian và tần suất dù mỗi lần quan hệ vẫn lên đỉnh. Nhưng sau đó bệnh nhân vẫn khao khát được quan hệ. Bệnh nhân sau đó được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm và trị liệu tâm lý.

Nhà trị liệu tâm lý sẽ giúp cho bệnh nhân thấy hậu quả của việc nghiện quan hệ tình dục để bệnh nhân tự điều chỉnh hành vi của mình. Hiện bệnh nhân điều trị ổn định và có hành vi tốt hơn", bác sĩ Chung nói.

Bác sĩ Chung cho biết nghiện tình dục cũng là một dạng nghiện giống như nghiện chơi bài, cờ bạc, internet và được xếp vào nhóm nghiện hành vi. Cơ chế bản chất sâu xa của những trường hợp nghiện tình dục hay nghiện hành vi khác là bệnh nhân không tìm được những mục đích sống, không tìm được ý nghĩa cuộc sống và luôn cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, không hạnh phúc. 

"Hành vi nghiện sẽ kích thích hệ thống tưởng tượng trên não, bắt đầu từ vùng nhân Accumbens tăng tiết dopamin. Khi đó bệnh nhân nghiện sẽ cảm thấy an dịu, thỏa mãn, hạnh phúc", bác sĩ Chung lý giải.

Người nghiện tình dục sẽ có những triệu chứng: bị ám ảnh, hoặc có những suy nghĩ, tưởng tượng về tình dục; quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, kể cả người lạ; nói dối nhằm che đậy hành vi tình dục; ám ảnh hoặc lo lắng về quan hệ tình dục; không có khả năng ngăn chặn hoặc kiểm soát hành vi tình dục…Nghiện sex gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần… Để tránh nguy cơ nghiện tình dục, người trẻ cần xây dựng cho mình một lối sống có lý tưởng, ước mơ và hoài bão.

Hà Nội
77%
30°C
Trung Bình
85US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
21US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:25:03 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lê Phương / Thời Đại Plus

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-gai-tre-o-ha-noi-mac-chung-nghien-tinh-duc-co-luc-quan-he-ca-chuc-lan-mot-ngay-d275310.html