Nhập viện vì đái rắt, đau buốt, mất máu... trong thời gian dài, cô gái trẻ ở Hà Nội bất ngờ phát hiện một stent gãy làm 3 đoạn trong niệu quản.

Mới đây, khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân Đỗ Thị T (25 tuổi, Hà Nội) với tiền sử bị sỏi niệu quản bên trái đã 5 năm và đã được tán sỏi trước khi vào viện. Bệnh nhân có biểu hiện đái rắt, đái buốt… trong thời gian dài.

Sau khi nhập viện siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã phát hiện có 1 stent jj bị gãy làm 3 đoạn: 1 đoạn trên thận, 2 đoạn trong bàng quang. Xung quanh stent jj có rất nhiều sỏi bám làm bệnh nhân đau buốt và mất máu, đặc biệt sỏi bàng quang với kích thước lớn hơn 3 cm.

Rất nhiều sỏi được lấy ra và stent jj bị gãy 3 đoạn

Rất nhiều sỏi được lấy ra và stent jj bị gãy 3 đoạn

Stent jj là một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản. Niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Chiều dài của các stent dùng cho bệnh nhân người lớn thay đổi từ 24 - 30cm.

Tại khoa Ngoại tiết niệu, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lấy sỏi qua da và tán sỏi bàng quang. Đây là phương pháp tiên tiến bằng ứng dụng trang thiết bị hiện đại của Bệnh viện TWQĐ 108 đã rút ngắn thời gian, chi phí điều trị, bệnh nhân không phải chịu đau đớn như các phương pháp phẫu thuật khác.

Sau phẫu thuật một tuần, bệnh nhân đã ổn định và được ra viện. BS Trần Đức Dũng - Khoa Ngoại tiết niệu khuyến cáo, khi bị sỏi tiết niệu, người bệnh cần theo dõi, kiểm tra thường xuyên tránh để biến chứng nguy hiểm như bệnh nhân trên.

Để phòng bệnh, mỗi người cần uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày (khoảng 1,5 - 2 lít) bao gồm cả nước canh trong bữa ăn. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, cơ thể càng cần được bù nước đầy đủ vì mất nhiều mồ hôi. Chú ý thực hiện việc tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường.


Hà Nội
77%
19°C
Kém
102 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
35 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:30:03 31/03/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Trang / Gia đình và xã hội