Một thi thể được một người dân pháthiện khi đi đào giun nuôi ngan. Mọi dấu hiệu nhận dạng như gương mặt, vân tay, vân chân đều bong tróc. Công cuộc tìm kiếm danh tính người xấu số vô cùng gian nan, vất vả khi mà việc khám nghiệm được khẩn trương tiến hành dưới thời tiết giữa trưa hè nắng nóng.

  LTS: Gọi là "chuyện nhặt" bởi nó không trọn vẹn đầu cuối một vụ việc nào nhưng lại là mắt xích quan trọng, góp phần cùng đồng nghiệp làm nên những chiến công. Những mẩu chuyện ấy có khi là việc truy tìm danh tính một nạn nhân, có khi là những tờ giấy đã ố vàng, nhòe chữ vì thấm nước song lại chính là nút thắt để có câu trả lời một cách chính xác và khoa học. Nói về những mấu chốt quan trọng này, Thượng tá Nguyễn Đại Hữu bảo: "Công việc của chúng tôi là truy tìm dấu vết. Có dấu vết thì mang tính quyết định song cũng có dấu vết chỉ mang tính định hướng".

  Thi thể trong bao tải

  Nhắc lại vụ giết người, cướp tài sản xảy ra ngày 16-5-2019 tại bờ đê sông Hồng thuộc địa phận xã Chân Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), Thiếu tá Đoàn Đức Ngọ, đội trưởng đội khám nghiệm hiện trường, Phòng kỹ thuật hình sự CA tỉnh Hà Nam cho biết, thời điểm vụ án được pháthiện là ngày 21-5, tức là sau 1 tuần kể từ khi nạn nhân bị sát hại. Chính vì thế mà việc truy tìm dấu vết để nhận dạng danh tính nạn nhân cũng là một thách thức lớn.

  Theo Thượng tá Nguyễn Đại Hữu thì khoảng 10g ngày 21-5, các anh nhận được thông tin một người dân ở xã Chân Lý trong lúc đi đào giun, pháthiện một cánh tay người giơ ra trong bụi tre ven đê sông Hồng. Nghi là án mạng nên người này đã gọi điện thông báo cho lực lượng chức năng. Ngay sau khi nhận được thông tin, CA huyện Lý Nhân đã thông báo cho các lực lượng cảnh sát hình sự, phòng kỹ thuật hình sự CA tỉnh cùng phối hợp để làm rõ nguyên nhân.

  "Khi chúng tôi xuống hiên trường, pháthiện cánh tay đó là của một nạn nhân chết trong một chiếc bao tải, giấu trong bụi rậm, phía trên được phủ một lớp lá tre đã héo úa. Những dấu hiệu như phủ lá cây, để trong bao tải lại đặt lơ lửng giữa bụi cây cho thấy đây không phải là một vụ tự tử nên chúng tôi bắt tay ngày vào việc khám nghiệm. Lúc này mặt trời đã đứng trên đỉnh đầu, không khí oi nóng, cộng thêm mùi tử thi đang thời kỳ phân hủy mạnh càng thêm khó chịu", Thiếu tá Đoàn Đức Ngọ cho biết.

  Là người trực tiếp cùng đồng đội thực hiện các thao tác khám nghiệm, Thiếu tá Ngọ thấu hiểu nỗi khổ của anh em khi phải làm việc dưới thời tiết nắng nóng, tử thi bốc mùi hôi thối nhưng không thể bỏ qua công đoạn khám nghiệm hiện trường. Các anh vẫn phải tỉ mẩn lật từng ngọn cỏ, bới từng hốc cây để tìm những dấu vết khả nghi sau đó mới tiến hành khám nghiệm tử thi. Công việc như chạy đua với thời gian.

  "Mỗi khi có vụ việc xảy ra cần phải trợ giúp của chúng tôi thì những gì trước đó còn vướng bận, băn khoăn đều bỏ lại phía sau hết. Trước mắt chúng tôi lúc đó chỉ là những dấu vết cần đáp án, cần lời giải. Đó chính là áp lực khiến chúng tôi phải chạy đua với thời gian để giúp đồng nghiệp phá án trong thời gian nhanh nhất", Thiếu tá Ngọ tâm sự.

  Lực lượng CA đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ án. (Ảnh: N.Vũ)

  Những dấu vết gỡ nút thắt...

  Mặt nạn nhân lúc này không còn đặc điểm nhận dạng, dấu vân tay cũng không còn. Tuy nhiên, qua quan sát và tổng hợp những dấu vết thu lượm được tại hiện trường, Thiếu tá Ngọ nhận định hiện trường pháthiện xác nạn nhân không phải là hiện trường vụ án mà đó chỉ là nơi hung thủ giấu xác. Những cành cây héo úa cho thấy nó được bứt xuống từ những bụi cây gần đó. "Khám nghiệm tử thi, chúng tôi pháthiện xương hàm trên bị vỡ rời, những tổn thương vùng mặt cho thấy chúng bị tác động một lực rất mạnh do một vật tày gây nên", Thiếu tá Đoàn Đức Ngọ kể.

  Với phán đoán này, các giám định viên đã mở rộng việc khám nghiệm hiện trường và pháthiện một đoạn cây tre đực được vứt cách đó khoảng 100m. trên thân đoạn tre có vết máu và dính tóc nạn nhân. Nhìn đoạn tre dài hơn mét, Thiếu tá Ngọ phán đoán nó không thể được hung thủ chuẩn bị trước mà được lấy tại gần nơi gây án. Quá trình kiểm tra những khu vườn gần đó, các trinh sát pháthiện đoạn cây tre kể trên được rút ra từ hàng rào một ruộng rau, lỗ chôn cọc vẫn còn đó. "Những dấu vết trên thi thể, hung khí gây án đã cho chúng tôi nhận định nạn nhân và hung thủ có quen biết nhau nên khi "điều" nạn nhân đến đây, hung thủ mới tìm cớ đánh lạc hướng nạn nhân rồi rút đoạn tre kia gây án", Thiếu tá Ngọ cho biết thêm.

  Và đám lá tre phủ trên người nạn nhân chính là điều mà các giám định viên đã liên tưởng tới việc hung thủ dùng để đánh lạc hướng nạn nhân. Ngay chiều hôm đó, các anh đã có thể khái quát vụ việc và với những thông tin do các giám định viên cung cấp, quá trình điều tra, rà soát nhân chứng và đặc điểm nhận dạng, cảnh sát đã xác định nạn nhân là anh Nguyễn Công Tư, SN 1962, trú tại tổ dân phố Bảo Lộc 2, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, Hà Nam. Anh Tư chuyên làm nghề lái xe ôm và thường xuyên hoạt động tại nút giao Liêm Tuyền, TP Phủ Lý. Cũng ngay trong đêm, CQĐT đã khoanh vùng được đối tượng, bắt giữ được hung thủ khi hắn đang quá trình di chuyển vào Thanh Hóa lẩn trốn...

  (Còn nữa)


   Hà Nội
   44%
   36°C
   Trung Bình
   69 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   62%
   32°C
   Tốt
   47 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 13:15:02 10/07/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   PL&XH