Từ Thiếu Cường được biết đến là một ngôi sao võ hiệp trong các phim cổ trang. Tuy nhiên, trong suốt 30 năm tung hoành với diễn xuất, điều khiến người hâm mộ ấn tượng nhất về ông là những vai phản diện khét tiếng trên màn ảnh.

Nói đến dòng phim võ thuật, những cái tên như Địch Long, Khương Đại Vệ, Thành Long, Lý Liên Kiệt… luôn được khán giả nhớ tới với những vai anh hùng võ nghệ cái thế, hành hiệp trượng nghĩa.

Những vai chính diện như vậy bất cứ diễn viên nào cũng khao khát, tuy nhiên trong phim luôn phải có vai phản diện đối trọng với nhân vật chính. Và nam diễn viên diễn phản diện đạt đến độ kinh điển có thể đối trọng được với vai chính như Thành Long, Lý Liên Kiệt chỉ có duy nhất Từ Thiếu Cường.

Thành Long và Từ Thiếu Cường.

Thành Long và Từ Thiếu Cường.

Từ Thiếu Cường là gương mặt không còn xa lạ với khán giả truyền hình. Ông sinh năm 1950 tại Quảng Đông, từ nhỏ Từ Thiếu Cường đã chịu ảnh hưởng của Lý Tiểu Long và sớm đam mê võ thuật. Tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông từng phải bỏ ngang giấc mơ để theo nghề kế toán kiếm sống.

May mắn thay nhờ lòng kiên trì theo đuổi ước mơ đến cùng, Từ Thiếu Cường đã lọt được vào mắt xanh của hãng phim Thiệu Thị. Ông trúng tuyển vào vị trí thực tập sinh diễn xuất cho công ty Thiệu Thị và thuận lợi bước chân vào làng giải trí.

Từ soái ca dòng phim võ hiệp đến ông 'trùm' vai phản diện

Từ Thiếu Cường trong phim Thiên tằm biến.

Từ Thiếu Cường trong phim Thiên tằm biến.

Ông đi lên từ những vai diễn phụ trong các bộ phim võ hiệp. Phải đến vai Vân Phi Dương trong bộ phim Thiên tằm biến mới giúp Từ Thiếu Cường vụt sáng tên tuổi của ông nổi danh khắp Hong Kong lẫn các nước Đông Nam Á. Thiên tằm biến là câu chuyện xoay quanh những tranh hùng đoạt lợi của các môn phái võ lâm. Phái Võ Đang dưới đời chưởng môn Thanh Tùng phải đương đầu với sự thù địch và tuyên chiến của các môn phái khác nhằm đạt bí kíp Thiên tằm thần công, một môn võ công dựa theo sự biến hóa của con tằm. Ai tu luyện được bí kíp sẽ có thể thoát thai hoán cốt, biến đổi linh hoạt và trở thành vô địch thiên hạ với tuyệt thế võ công.

Xem phim khán giả không khỏi xót xa cho cảnh ngộ sinh ly tử biệt của con người. Bộ phim thức tỉnh người xem chính là giá trị sống, là tấm chân tình giữa người với người, đừng vì thù hận, lòng tham và sự ích kỷ mà làm hại nhau, để rồi kết cục vẫn không qua được ý trời.

Thiên tằm biến đến nay vẫn là một tác phẩm kinh điển của dòng phim kiếm hiệp Hong Kong. Tuy nhiên trong quá trình đóng phim, Từ Thiếu Cường đã có xích mích với đoàn phim nên phải bỏ ngang.

Vai Vân Phi Dương sau đó được giao cho người khác, thậm chí ê kíp còn phải sắp xếp tình tiết để nhân vật chính gặp nạn bị biến đổi cả gương mặt nhằm hợp lí hóa việc đổi diễn viên chính.

Sau này, Từ Thiếu Cường bày tỏ hối hận vì bản thân không kiềm chế được nóng nảy nhất thời. Ông cho rằng nếu ông diễn trọn bộ Thiên Tằm Biến thì danh tiếng có lẽ không thua đại hiệp Trịnh Thiếu Thu.

Trong suốt thập niên 60 và 70, Từ Thiếu Cường được biết đến là một ngôi sao võ hiệp trong các phim Kungfu cổ trang. Tuy nhiên, trong suốt 30 năm tung hoành với diễn xuất, điều khiến người hâm mộ ấn tượng nhất về ông là những vai phản diện, siêu ác nhân khét tiếng trên màn ảnh.

Từ Thiếu Cường trong phim Trạng nguyên Tô Khất Nhi.

Từ Thiếu Cường trong phim Trạng nguyên Tô Khất Nhi.

Năm 1992, Từ Thiếu Cường được Châu Tinh Trì mời tham gia phim hài Trạng nguyên Tô Khất Nhi. Ông vào vai giáo chủ Triệu Vô Cực và bắt đầu duyên nợ với các vai phản diện từ đó.

Năm 1993, Từ Thiếu Cường tham gia phim Vịnh Xuân cùng Dương Tử Quỳnh và Lý Liên Kiệt. Được biết, trong nhiều cảnh giao đấu với Lý Liên Kiệt võ thuật của hai bên bất phân cao thấp, nhiều lần Từ Thiếu Cường còn đánh Lý Liên Kiệt đến mức hộc máu.

(Tiết Trường Xuân) Từ Thiếu Cường.

(Tiết Trường Xuân) Từ Thiếu Cường.

Năm 1998, Từ Thiếu Cường thủ vai Tiết Trường Xuân trong phim Mã Vĩnh Trinh. Trong phim Mã Vĩnh Trinh, xã hội quan quyền Thượng Hải chia làm 2 phe: Tổng lãnh sự Pháp và Lư Đại soái. Bạch Lạc Lợi đi theo nịnh nọt lãnh sự Pháp còn Tiết Trường Xuân thì tìm đủ mọi cách lấy lòng Đại soái để mưu lợi cho bản thân.

Trong sự nghiệp của Từ Thiếu Cường, ông từng chạm trán nhiều minh tinh như Ngô Kinh, Trương Học Hữu, Thành Long, Lý Liên Kiệt... Nhưng người mà Từ Thiếu Cường đối đầu nhiều nhất lại là Lưu Đức Hoa.

Tổng cộng Lưu Đức Hoa và Từ Thiếu Cường có 7 lần đóng vai đối thủ trong phim, nổi tiếng nhất là phim đề tài xã hội đen Giang Hồ năm 2004. Chính vì vậy có thời gian Từ Thiếu Cường được gọi là "kỳ phùng địch thủ" của Lưu Đức Hoa.

Lưu Đức Hoa và Từ Thiếu Cường.

Lưu Đức Hoa và Từ Thiếu Cường.

Đến những năm 2000, sự nghiệp của Từ Thiếu Cường không còn rực rỡ như trước. Ông ít được nhận các vai diễn lớn cả chính diện lẫn phản diện. Tuy vẫn chăm chỉ đóng phim nhưng Từ Thiếu Cường chỉ được tham gia với vai phụ, vai quần chúng.

Thậm chí đến năm 2008, nam diễn viên gạo cội của màn ảnh Hong Kong còn nhận đóng cả phim cấp ba. Từ Thiếu Cường đóng trong phim nóng Kim Bình Mai, ông vào vai bố của Tây Môn Khánh.

Những bộ phim tiêu biểu của ông có thể kể đến như Thiên tằm biến, Võ trạng nguyên Tô Khất Nhi của Châu Tinh Trì, Thiên long bát bộ, Thiên Sơn Đồng Lão, Quyết chiến Tử Cấm chi điên, Đại tiếu ngạo giang hồ, Mã Vĩnh Trinh... Bộ phim gần đây nhất ông tham gia là Đào mộ bút ký ngoại truyện (Chung cư tình yêu) năm 2019.


Hà Nội
88%
19°C
Rất xấu
290 US AQI
Rất xấu Cảnh báo sức khỏe khẩn cấp. Ảnh hưởng đến tất cả cư dân
Ho Chi Minh City
43%
31°C
Kém
103 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 11:00:02 21/02/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Quốc Tiệp / Người Đưa Tin