"Tại sao S-400 chưa bao giờ phản ứng trước các cuộc tấn công của Israel tại Syria?" luôn là câu hỏi gây tranh cãi.

Chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok cộng tác với tờ Gazeta.ru đã đưa ra các quan điểm phản hồi một bài phân tích của nhà báo Panagiotis Nastos đăng trên hãng thông tấn Pentapostagma - Hy Lạp.

Trong bài viết của mình, ông Nastos đề cập rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph đặt tại Syria luôn "im hơi lặng tiếng" khi các máy bay của Không quân Israel vô tư xâm nhập không phận Syria và tấn công vào các vị trí của lực lượng Iran.

Nastos nhận định Nga không muốn châm ngòi một cuộc chiến với Israel bởi nếu Moscow bắn hạ máy bay chiến đấu của họ, Tel Aviv sẽ tìm cách phá hủy S-400, từ đó làm sụt giảm nghiêm trọng giá trị của hệ thống vũ khí này trên thị trường vũ khí.

Tuy nhiên, chuyên gia Khodarenok cho rằng phân tích này có phần nông cạn. Phía Iran đã tìm cách ẩn náu dưới cái ô bảo vệ của lực lượng Nga khi họ xây dựng lực lượng chống lại Israel. Do đó, Nga không cần thiết phải can thiệp để bảo vệ Iran. Nga giờ đây đã khôn ngoan hơn nhiều so với thời Liên Xô can thiệp, đứng về phía Ả Rập chống lại Israel trong những năm 1960 và 1970.

 Hệ thống phòng không S-400. Nguồn: BBC.

Hệ thống phòng không S-400. Nguồn: BBC.

Moscow sẽ không dấn bước vào các hoạt động thù địch mà không có mục tiêu chiến lược rõ ràng, họ chỉ làm điều đó sau khi đã tính toán kỹ lưỡng mọi hệ quả có thể mang lại.

Về vấn đề tại sao S-400 chưa bao giờ phản ứng trước các cuộc tấn công của Israel, nhà báo Nastos nhận định thêm rằng: Bằng cách giữ im lặng, Nga có thể tránh nổ ra các tình huống đối đầu giữa tiêm kích F-35 của Israel với S-400.

Điều này cũng đồng thời mang lại cơ hội để các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga-Mỹ có thể xuất khẩu vũ khí của họ sang các nước thứ ba trên thị trường toàn cầu.

Theo chuyên gia chuyên gia Khodarenok, góc nhìn của nhà báo Nastos chỉ tập trung vào vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự nói chung và hoạt động buôn bán các loại vũ khí, trang thiết bị nói riêng. Tuy nhiên, tình hình ở Syria thực tế phức tạp hơn và đa chiều hơn, gồm rất nhiều vấn đề về địa chính trị, quân sự, kỹ thuật-quân sự.

Iran đang làm gì ở Syria?

Tầm ảnh hưởng của Iran tại Syria đang tiếp tục gia tăng. Theo nhà nghiên cứu cấp cao Vladimir Sazhin tại Phòng Các nghiên cứu Trung-Cận Đông, Viện Nghiên cứu phương Đông - Học viện Khoa học Nga, hiện tại Tehran đang tăng cường hoạt động ở Syria theo nhiều hướng:

Thứ nhất là thuần quân sự: Iran xây dựng căn cứ quân sự và nhà chứa vũ khí, đạn dược, vật liệu kỹ thuật ở một số khu vực có lợi. Những cơ sở quân sự này không chỉ phục vụ các đơn vị vũ trang của Iran như Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), mà còn cho cả các phiến quân dòng Shiite từ Pakistan, Afghanistan, Iraq, Iran, Syria sử dụng.

Thứ hai, Iran đang tham gia chiến dịch mở rộng kinh tế quy mô lớn ở Syria. Các đại diện của Tehran đang tích cực mua bất động sản cùng nhiều công ty công nghiệp khác nhau (họ không đặc biệt bận tâm tới việc doanh nghiệp đó có bị thiệt hại trong chiến tranh hay không). Bên cạnh đó, Iran cũng tích cực mua nhiều đất đai.

Thứ ba, chắc chắn có định hướng về ý thức hệ [trong các hoạt động của Iran]. Tehran đang làm rất mạnh việc quảng bá đạo Hồi giáo Shia trong cộng đồng người Syria.

S-400 hoàn toàn "im hơi lặng tiếng" trước các cuộc tấn công của Israel nhằm vào mục tiêu Iran ở Syria. Ảnh minh họa (Nguồn: Newsweek).

S-400 hoàn toàn "im hơi lặng tiếng" trước các cuộc tấn công của Israel nhằm vào mục tiêu Iran ở Syria. Ảnh minh họa (Nguồn: Newsweek).

Liệu Moscow có nên đáp trả?

Về mặt này, lực lượng vũ trang Nga tại Syria đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

"Một mặt cần hậu thuẫn cho đồng minh trong khu vực - chính quyền Damascus, nhưng mặt khác Kremlin hiện nay không muốn nổ ra đối đầu vũ trang với Israel dưới bất cứ hình thức nào.

Cần hiểu rõ rằng, nếu các tổ hợp tên lửa phòng không của Nga khai hỏa vào máy bay chiến đấu Israel, điều này chắc chắn sẽ biến chuyển tình hình trong khu vực thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn giữa Moscow và Tel Aviv" - Chuyên gia Khodarenok cho hay.

Theo vị chuyên gia, trong trường hợp đó, Moscow cần trả lời 4 câu hỏi:

Thứ nhất, các mục tiêu chính trị và quân sự của cuộc xung đột trong trường hợp này là gì?

Thứ hai, liệu có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra bằng phương thức quân sự?

Thứ ba, những hệ lụy mà cuộc chiến này có thể mang lại là gì?

Cuối cùng và cũng là câu hỏi quan trọng nhất: Tại sao Moscow cần tới tất cả những điều này và đâu là cái giá của chiến tranh?

Hiện Moscow và Tel Aviv đều đang tiến hành mọi biện pháp có thể để đảm bảo rằng Không quân Israel sẽ không gây tổn hại tới các cơ sở quân sự của Nga và gây thương vong cho lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

"Các hệ thống S-400 ở Syria hiện chỉ có nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở quân sự của Nga trước tiên và căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus và chúng chỉ hành động trong trường hợp sự an toàn của các cơ sở này bị đe dọa" - Ông Khodarenok nói.

"Nói tóm lại, sẽ không một ai ở Moscow chống lại Israel vì tấn công vào các mục tiêu của Iran ở Syria. Bản phân tích của nhà báo Nikolai Gogol đã cho thấy suy nghĩ vô cùng nông cạn" - Chuyên gia Khodarenok nhấn mạnh.

Hà Nội
87%
27°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 06:48:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

QS / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-gia-nga-dap-an-thuc-su-cho-cau-hoi-tai-sao-s-400-im-bat-khi-israel-tan-cong-vao-syria-161212801192958107.htm