Ngày 13/10, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc giao ban trực tuyến phòng, chống dịch bệnh với Sở Y tế các tỉnh, thành phố đã nhấn mạnh việc phòng chống dịch trước mắt còn rất nhiều khó khăn, dự báo sẽ kéo dài đến hết năm 2021.

Tại Việt Nam, nguy cơ dịch xâm nhập rất cao. "Phải sẵn sàng tâm lý chuẩn bị mọi thứ cần thiết vì biết đâu ngay ngày mai thôi, dịch có thể xảy ra ở địa bàn chúng ta", quyền Bộ trưởng nhấn mạnh với các địa phương.

"Trong giai đoạn hiện nay, phải chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống xấu trong mùa Đông Xuân năm nay nếu không sẽ hoang mang, hoảng loạn, khó khăn" - lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh và giao cho các địa phương trong tháng 10/2020 phải trình kế hoạch ứng phó lên Bộ Y tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay phải rà soát lại tất cả kịch bản trong phòng chống COVID-19. Từ kịch bản phát hiện ca bệnh trong bệnh viện, trong nhà máy với hàng nghìn công nhân, trong cộng đồng dân cư… Ông yêu cầu, kịch bản phải rất cụ thể, chi tiết. Bài học kinh nghiệm là khi dịch xảy ra ở bệnh viện, phải có phương án chuẩn bị trước các bệnh viện khác để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân; giảm mật độ bệnh nhân ở bệnh viện có COVID-19, có thế mới giảm được lây nhiễm trong khu vực đó.

Cùng đó, phải chuẩn bị các cơ sở có đơn vị hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, thận nhân tạo… để nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân các khoa trọng yếu. "Phải làm sạch bệnh viện đó (bệnh viện có COVID-19) càng nhanh càng tốt", ông Long nói và cho rằng nếu không có kịch bản, không đặt ra tình huống giả định để chuẩn bị thì không thể ứng phó ngay được.

Nhấn mạnh việc ngăn chặn dịch xâm nhập cộng đồng rất quan trọng, quyền Bộ trưởng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát các chuyên gia nhập cảnh, người hồi hương, người nhập cảnh... bởi việc lây nhiễm COVID-19 phải tính theo cấp số nhân.

Tại Hội nghị trực tuyến, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cũng khẳng định, trong phòng chống dịch, việc truy vết những trường hợp F1 là yếu tố sống còn và coi Đà Nẵng là ví dụ điển hình. Ngành Y tế kiên quyết không cho phép F1 cách ly tại nhà. Việc truy vết, cách ly càng nhanh càng tốt, sớm chừng nào hay chừng đó.

Đồng tình quan điểm này, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay các địa phương phải thành lập ngay các tổ COVID dựa vào cộng đồng, tập huấn để khi dịch xảy ra thì họ sẽ vào cuộc ngay, không luống cuống. "Nguy cơ dịch bệnh là hiện hữu. Đừng nghĩ rằng dịch sẽ chỉ ở thành phố lớn, các tỉnh biên giới, giáp ranh, mà hãy nghĩ dịch sẽ xuất hiện ở ngay địa bàn chúng ta, để chúng ta sẵn sàng", quyền Bộ trưởng nhấn mạnh bài học xương máu là làm càng nhanh càng tốt, càng nhanh càng giảm thiểu thiệt hại kinh tế, xã hội".

Hà Nội
67%
15°C
Xấu
158 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
65%
26°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:45:02 05/12/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thái Hà / Tiền Phong

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/chuan-bi-kich-ban-phong-chong-covid19-trong-tinh-huong-xau-nhat-1734710.tpo