Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh này vào cuộc và đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm sông Cầu và sông Ngũ Huyện Khê sau khi Tiền Phong phản ánh về vấn đề trên.

  Cán bộ sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang kiểm tra cống nước thải làng nghề Phong Khê

  Theo đó, ngày 27/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ra văn bản chỉ đạo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh có giải pháp điều tiết cống Đặng Xá xả nước sông Ngũ Huyện Khê ra sông Cầu để đảm bảo nước mặt sông Cầu trong giới hạn cho phép để sử dụng cho các trạm nước sạch phục vụ người dân địa phương.

  Đồng thời, Công an tỉnh Bắc Ninh tăng cường trinh sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất có hoạt động xả thải không qua xử lý ra sông Ngũ Huyện Khê và sông Cầu, báo cáo kết quả hằng tháng với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo UBND thành phố Bắc Ninh sớm hiệu chỉnh giai đoạn 1 của hệ thống xử lý nước thải làng nghề Phong Khê để đảm bảo xử lý nước thải tăng công xuất thiết kế và quy chuẩn môi trường.

  Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu UBND huyện Tiên Du thường xuyên thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, yêu cầu các cơ sở đầu tư xây dựng và vận hành xử lý chất thải đảm bảo quy chuẩn Việt Nam hiện hành; đồng thời, đôn đốc nhà đầu tư sớm triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải cho Cụm công nghiệp Phú Lâm.

  Cũng trong ngày 27/2, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh tiến hành đi khảo sát thực tế tại làng nghề giấy Phong Khê và họp bàn để thúc đẩy các giải pháp giải quyết ô nhiễm sông Cầu.

  Dưới đây là một số hình ảnh về việc đi kiểm tra làng nghề giấy Phong Khê và ô nhiễm tại sông Ngũ Huyện Khê của cán bộ 2 Sở trên:

  Cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường Bắc Giang và Bắc Ninh khảo sát cống Đặng Xánơi xả nước sông Ngũ Huyện Khê bị ô nhiễm ra sông Cầu

  Kiểm tra chất lượng nước tại nhà máy xử lý nước thải tập trung ở phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh

  Nhà máy xử lý nước thải phường Phong Khê mới chỉ xử lý khoảng 3000 mét khối/ngày đêm, trong khi lượng nước thải từ các cơ sở tái chế giấy ở đây lên đến 10.000 mét khối/ngày đêm

  Tỉnh Bắc Ninh dự kiến triển khai tiếp giai đoạn 2 của nhà máy xử lý nước thải tập trung ở phường Phong Khê để giải quyết triệt để lượng nước thải từ các cơ sở sản xuất giấy trong phường này

  Đoàn kiểm tra cống nước thải ở làng nghề giấy Phong Khê thải ra sông Ngũ Huyện Khê

  Đoàn kiểm tra ghi nhận cống nước thải ở làng nghề giấy Phong Khê vẫn xả nước có màu và mùi khó chịu ra sông Ngũ Huyện Khê như báo Tiền Phong phản ánh trước đó

  Nguyễn Thắng


   Hà Nội
   78%
   25°C
   Tốt
   42 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
   Ho Chi Minh City
   94%
   26°C
   Trung Bình
   94 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 07:25:01 27/09/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Tiền Phong

   Nguồn: https://www.tienphong.vn/ban-doc/chu-tich-tinh-bac-ninh-chi-dao-nong-giai-quyet-o-nhiem-song-cau-1524373.tpo