Việc xuất hiện ca nhiễm là điều đáng lo ngại, trong bối cảnh Olympic Tokyo đang chuẩn bị diễn ra bất chấp nỗi lo về dịch bệnh đang hoành hành.

Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 mới đây đã đưa ra thông báo xác nhận có ca dương tính với Covid-19 tại làng vận động viên (Olympic village). Đây là ca nhiễm đầu tiên xảy ra, trong bối cảnh Nhật Bản cố gắng tổ chức giải đấu bất chấp lo ngại trở thành một sự kiện siêu lây nhiễm.

Trả lời tại cuộc họp báo, CEO Toshiro Muto xác nhận ca nhiễm là một người nước ngoài, có liên quan đến công tác tổ chức giải đấu, và hiện tại đã được đưa đi cách ly khỏi làng. Danh tính cũng như quốc tịch của bệnh nhân không được công bố, nhằm đảm bảo quyền riêng tư.

Ở thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 45 ca dương tính với Covid-19 có liên quan đến Thế vận hội, bao gồm vận động viên, quan chức, hậu cần... Các vận động viên đang dần có mặt tại Nhật Bản để chuẩn bị cho giải đấu - kéo dài từ 23/7 đến 8/8.

Làng vận động viên sang xịn của Olympic Tokyo 2020.

Làng vận động viên sang xịn của Olympic Tokyo 2020.

Việc tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi, khi Nhật Bản vẫn đang cố gắng kiểm soát các ổ dịch trước khi lễ khai mạc diễn ra vào thứ Sáu tuần tới và những lo ngại về tính an toàn dành cho những người tham gia.

Ban tổ chức từ tháng 3/2021 đã cấm các cổ động viên nước ngoài tới cổ vũ. Nhưng với bối cảnh dịch bệnh đang trở nên lo ngại hơn, ban tổ chức quyết định các trận đấu tại Olympic Tokyo năm nay sẽ diễn ra mà không có khán giả.

Nhiều vận động viên đã rút lui khỏi Thế vận hội vì lo ngại dịch bệnh, bao gồm siêu sao quần vợt người Úc Nick Kyrgios, hay cầu thủ bóng rổ Liz Cambage. Hàng ngàn tình nguyện viên cho giải đấu cũng đã bỏ cuộc.

Chính thức xác nhận đã có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại làng vận động viên Olympic Tokyo 2020 - 1

Công chúng Nhật Bản cũng tỏ ra không mấy mặn mà với Thế vận hội trong bối cảnh biến chủng mới đang xuất hiện và mối lo ngại dành cho làn sóng người nước ngoài tới đây có thể biến nó thành một sự kiện siêu lây nhiễm. Tất cả hoàn toàn có thể khiến hệ thống y tế của đất nước thêm áp lực nặng nề.

Được biết, sẽ có hơn 11.000 vận động viên thi đấu tại Thế vận hội. 85% số này sẽ được tiêm chủng Covid-19.

Chương trình tiêm chủng của Nhật Bản đã trở nên tụt hậu khá xa so với các nước phương Tây. Mới chỉ có 20% dân số được tiêm chủng toàn bộ, trong khi Mỹ đã có 48% và Anh là 52%.

Làng vận động viên - hay làng Olympic: Một khu vực sinh sống dành cho vận động viên Olympic và những người liên quan đến Thế vận hội - bao gồm huấn luyện viên, nhân viên y tế, kỹ thuật...

Hà Nội
74%
28°C
Trung Bình
58 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 09:03:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

J.D / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/chinh-thuc-xac-nhan-da-co-ca-nhiem-covid-19-dau-tien-tai-lang-van-dong-vien-olympic-tokyo-2020-162211707131909481.htm