Trận mưa xuất hiện tại TP.HCM và Bình Dương trong chiều tối mùng 3 Tết Quý Mão được cơ quan chức năng đánh giá là bất thường. Dự báo trận mưa này cũng sẽ gây ngập cho nhiều tuyến đường của TP.HCM và Bình Dương

  Chiều tối 24/1 (tức mùng 3 Tết Quý Mão), mưa lớn bất ngờ xuất hiện tại nhiều địa phương của TP.HCM. Trong đó, cơn mưa nặng hạt xuất hiện tại quận Tân Bình, Gò Vấp, quận 10. Đến hơn 19 giờ 30 phút cùng ngày, mưa vẫn còn xuất hiện ở nhiều nơi. 

  Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, 2/3 phạm vi của TP.HCM có mưa trong chiều tối 24/1. Đến 19 giờ 30 phút, lượng mưa phổ biến tại các trạm đo mưa ở TP.HCM ghi nhận được từ 8-15 mm. Tương tự, trên ảnh radar thời tiết ước lượng mưa tại các quận trung tâm của TP.HCM và TP Thủ Đức khoảng từ 15-25 mm.

  Chiều tối mồng 3 Tết: mưa to bất thường, cảnh báo ngập ở TP HCM, Bình Dương - Ảnh 1.

  Cơn mưa nặng hạt xuất hiện tại TP.HCM

  Cá biệt, tại trạm đo mưa Thuận An (tỉnh Bình Dương) ghi nhận lượng mưa đạt 67.5 mm, đây là lượng mưa nằm trong ngưỡng mưa to theo quy định. Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ trận mưa này còn có thể kéo dài đến khoảng 20-20 giờ 30 phút cùng ngày. 

  Đáng lưu ý, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cảnh báo trận mưa này sẽ gây ngập cục bộ tại một số tuyến đường tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. 

  Chiều tối mồng 3 Tết: mưa to bất thường, cảnh báo ngập ở TP HCM, Bình Dương - Ảnh 2.

  Trận mưa làm ảnh hưởng đến các hoạt động vui xuân của người dân TP.HCM

  "Thường thì thời tiết dịp Tết các năm ít xảy ra mưa. Thỉnh thoảng có năm có mưa, chủ yếu mưa cục bộ trên phạm vi hẹp, thời gian mưa không kéo dài. Thường thì những trận mưa này đạt lượng mưa cũng từ 10-20 mm. Còn trận mưa tối nay với lượng trên 60mm tại Bình Dương như vậy cũng được coi là bất thường vì hiếm xảy ra mưa to vào mùa khô như vậy" - đại diện Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ nhận xét về trận mưa tối 24/1.

  Chiều tối mồng 3 Tết: mưa to bất thường, cảnh báo ngập ở TP HCM, Bình Dương - Ảnh 3.

  Mưa trắng trời tại quận Tân Bình

  Vì sao TP.HCM có trận mưa bất thường trong dịp Tết?

  Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, nguyên nhân gây ra trận mưa trên là do áp cao lạnh lục địa được tăng cường và khuếch tán xuống các tỉnh phía Bắc. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới hạ trục nhẹ xuống phía Nam, ngang qua Trung Bộ, cường độ ổn định. Nhiễu động gió Đông trên cao ảnh hưởng đến khu vực Nam Bộ, gây mưa trên phạm vi 2/3 các quận, huyện của TP.HCM.

   Hà Nội
   94%
   19°C
   Trung Bình
   64 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   83%
   25°C
   Tốt
   33 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 05:09:02 07/02/2023(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Lê Vĩnh / nld.com.vn

   Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/chieu-toi-mong-3-tet-mua-to-bat-thuong-canh-bao-ngap-o-tp-hcm-binh-duong-20230124201533393.htm