Người mua chiếc máy tính này không để lộ danh tính của mình.

Một chiếc máy tính Samsung NC10 2018 chạy Windows XP mới đây đã được bán đấu giá với số tiền lên tới 1,345 triệu USD. Điều đặc biệt nhất làm nên giá trị của chiếc máy này có lẽ là việc nó có tới 6 trong số những virus máy tính nguy hiểm nhất từng tồn tại. Trong một đoạn livestream trên Twitch, chiếc laptop này được nhìn thấy có thể bật lên và chạy virus cũng như các phần mềm độc hại. Dù vậy, nó không được bán như một loại vũ khí số mà được coi là một dạng… nghệ thuật.

Được biết, chiếc máy này từng được một nghệ sĩ có tên Guo O Dong sở hữu. Dong cho biết những virus chứa trong chiếc máy tính này từng gây ra tổn thất 95 tỷ USD về mặt tài chính. Chiếc máy tính của Dong cũng đã được áp dụng một thủ thuật đặc biệt khiến khả năng kết nối của nó với Internet bị vô hiệu hóa. Bên cạnh đó, các cổng kết nối của chiếc máy tính này cũng vô hiệu để nó không thể lan truyền được virus độc hại bên trong.

Trong cuộc đấu giá, Dong nhấn mạnh việc mua bán phần mềm kiểu này là bất hợp pháp tại Mỹ. Người mua theo đó cần nhận thức rõ ràng rằng việc này có thể là một hiểm họa cho quốc gia. Bằng cách tham gia đấu giá, người mua đồng ý và nhận thức được rằng mình mua chiếc máy tính với mục đích nghệ thuật hoặc mục đích hàn lâm.


Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
71 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
25°C
Tốt
10 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 01:45:02 26/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lê Nam Khánh / Saostar