Trong số 20 nhân viên đầu tiên của Facebook khi mạng xã hội này mới thành lập chỉ còn 2 người trụ đến ngày hôm nay.

Một trong số 2 người đó là người mà "ai cũng biết là ai" - Mark Zuckerberg. Mark là đồng sáng lập ra Facebook và bắt đầu làm việc cho mạng hội này từ tháng 2/2004. Nhiều câu chuyện bên lề cho hay, màu xanh da trời trên thiết kế của Facebook hiện nay một phần do Mark "mù" màu xanh lá cây và màu đỏ.

Đương nhiên CEO Mark Zuckerberg là 1 trong 2 người còn tiếp tục gắn bó với Facebook tính từ khi bắt đầu khởi nghiệp.

Đương nhiên CEO Mark Zuckerberg là 1 trong 2 người còn tiếp tục gắn bó với Facebook tính từ khi bắt đầu khởi nghiệp.

Khi mới gia nhập Facebook, Mark giữ luôn vị trí CEO. Hiện nay, ông chủ sinh năm 1984 vẫn giữ chức vụ này. Điều thay đổi chỉ là Mark đã giàu hơn xưa rất nhiều. Theo thống kê của tạp chí Forbes, tài sản ròng của Mark Zuckerberg hiện đang ở mức 69,5 tỷ USD.

Vậy nhân vật thứ hai trụ lại được ở Facebook là ai? Đó là Naomi Gleit. Tốt nghiệp đại học Stanford, Naomi Gleit bắt đầu công việc ở Facebook từ tháng 4/2005. Từ khi bắt đầu, Naomi Gleit được giao nhiệm vụ đảm bảo "theo nghĩa đen tất cả mọi người trên thế giới đều có mặt trên Facebook".

Hiện, Naomi Gleit là phó chủ tịch của mảng xã hội và phó giám đốc phát triển, tương tác và nhóm di động của Facebook. Cô là người đưa ra quyết định liên quan đến an ninh, an toàn, công cụ gây quỹ và nhiều mảng công việc khác ở mạng xã hội lớn nhất thế giới. Naomi được xem là một trong những cánh tay đắc lực của Mark Zuckerberg.

Naomi Gleit.

Naomi Gleit.

18 người còn lại đã quyết định rời khỏi Facebook để đi làm cho các công ty công nghệ khác hoặc bắt đầu tạo dựng sự nghiệp riêng. Một số đã trở thành những nhà đầu tư thành công, một số thảnh thơi tận hưởng cuộc sống giàu có sau khi Facebook IPO năm 2012.

Có thể điểm qua một số gương mặt nổi bật nhất

Dustin Moskovitz, giám đốc công nghệ CTO đầu tiên của Facebook đồng thời cũng là bạn cùng phòng của Mark Zuckerberg. Cả 2 đã cùng bỏ Harvard, chuyển đến California và lập ra Facebook.

Hiện, Dustin Moskovitz đang giữ vị trí đồng sáng lập và CEO tại công ty phần mềm doanh nghiệp Asana. Ông cũng đồng sáng lập Good Ventures, một công ty từ thiện với sứ mệnh "giúp nhân loại phát triển". Theo Forbes, Dustin có tài sản ròng trị giá gần 11,6 tỷ USD.

Dustin Moskovitz, giám đốc công nghệ CTO đầu tiên của Facebook đồng thời cũng là bạn cùng phòng của Mark Zuckerberg.

Dustin Moskovitz, giám đốc công nghệ CTO đầu tiên của Facebook đồng thời cũng là bạn cùng phòng của Mark Zuckerberg.

Chris Hughes là người đồng sáng lập Facebook và từng là người phát ngôn đầu tiên của mạng xã hội này. Chris làm việc cho Facebook từ 2/2004 đến năm 2007. Rời Facebook, Chris là người phụ trách toàn bộ các vấn đề liên quan đến mạng xã hội trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của Barack Obama. Sau đó, Hughes trở thành giám đốc điều hành của Jumo, một công ty khởi nghiệp đã cố gắng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thay đổi thế giới. Năm 2012, ông đã mua phần lớn cổ phần của tờ The New Republic và trở thành CEO kiêm tổng biên tập. Hughes đã bán tờ báo này khi hoạt động không có lãi. Hughes đã kiếm được 500 triệu USD khi Facebook IPO.

Eduardo Saverin, đồng sáng lập và là giám đốc tài chính đầu tiên của Facebook. Eduardo Saverin nổi tiếng vì vụ kiện tụng với Mark Zuckerberg.

Sau khi giành chiến thắng cho phép giữ được vị thế đồng sáng lập, Saverin trở thành nhà đầu tư thiên thần vào các công ty khởi nghiệp. Năm 2011, Saverin từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ và chuyển đến Singapore.

Eduardo Saverin nổi tiếng vì vụ kiện tụng với Mark Zuckerberg.

Eduardo Saverin nổi tiếng vì vụ kiện tụng với Mark Zuckerberg.

Trong những cuộc phỏng vấn sau đó, Eduardo Saverin cho biết, mình không có cảm xúc gì khi đề cập tới Facebook hay Mark Zuckerberg, người được cho là hất cẳng Saverin ra khỏi công ty. Theo Forbes, Saverin tài sản ròng khoảng 10,5 tỷ USD.

Sean Parker là người đồng sáng lập Napster và giữ chức chủ tịch của Facebook ngày mới thành lập. Sean Parker làm việc cho Facebook từ tháng 6/2004 đến 1/2006.

Sean Parker.

Sean Parker.

Theo Forbes, Sean Parker đã đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp công nghệ, bao gồm Spotify và Asana. Nguyên chủ tịch của Facebook có tài sản ròng trị giá khoảng 2,7 tỷ USD. Sean Parker cũng là một nhà từ thiện tích cực với nhiều đưa ra nhiều nền tảng tập trung vào điều trị căn bệnh bệnh ung thư và nâng cao sức khỏe cộng đồng.


Hà Nội
79%
29°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
27°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:10:01 04/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thùy An / VTV

Nguồn: https://vtv.vn/cong-nghe/chi-con-2-nguoi-gan-bo-ke-tu-thoi-khoi-nghiep-facebook-la-mien-dat-du-20200309180749546.htm