Những gốc đào cảnh có kích cỡ lớn, tuổi đời hàng trăm năm đã bắt đầu được các nghệ nhân chơi cây, chủ vườn cho xuống phố như Lạc Long Quân, Võ Chí Công (Hà Nội), sẵn sàng cho khách thuê hàng trăm triệu đồng để chơi dịp Tết Nguyên đán.

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện các tiểu thương, nghệ nhân trồng đào đã bắt đầu vận chuyển những tác phẩm, gốc đào vài chục thậm chí hàng trăm năm tuổi xuống phố cho thuê, bán.

Cây đào trăm tuổi vừa xuống phố Hà Nội đã gặp khách chi gần trăm triệu thuê về chơi Tết Nguyên đán.

Cây đào trăm tuổi vừa xuống phố Hà Nội đã gặp khách chi gần trăm triệu thuê về chơi Tết Nguyên đán.

Ghi nhận của chúng tôi tại một số con phố như Lạc Long Quân, Võ Chí Công, nhiều gốc đào "siêu khủng" đã được chủ vườn trưng bày tại đây để khách hàng đến lựa chọn.

Đa số những gốc đào có kích cỡ lớn tại đây có tuổi đời từ 40-80 năm, thậm chí có gốc đào "khủng" tuổi đời lên tới gần 100 năm. Sau thời gian kỳ công chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ, hiện các gốc đào đã đơm nụ sẵn sàng nở rộ vào đúng dịp Tết Tân Sửu 2021.

Gốc đào "khủng" bề thế trăm tuổi.

Gốc đào "khủng" bề thế trăm tuổi.

Chăm sóc những gốc đào lớn tuổi đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận để tránh việc chết cây

Chăm sóc những gốc đào lớn tuổi đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận để tránh việc chết cây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Quang Sơn một chủ vườn đào đang bày bán, cho thuê tại đường Lạc Long Quân cho biết, ông mới vận chuyển đào xuống phố từ hôm qua (11/1) để bày bán và cho thuê. Những gốc đào có tuổi đời vài chục đến gần 100 năm tuổi được cho thuê với giá từ vài chục triệu đồng đến 150 triệu đồng tùy tuổi đời, vóc dáng.

Các gốc đào lớn tuổi trên đường Lạc Long Quân được chủ vườn căng dây, rào cây cẩn thận, túc trực 24/24 để trông giữ cây

Các gốc đào lớn tuổi trên đường Lạc Long Quân được chủ vườn căng dây, rào cây cẩn thận, túc trực 24/24 để trông giữ cây.

Qua tìm hiểu được biết, giá cho thuê và giá bán những gốc đào "khủng" chỉ chênh lệch từ 10-20 triệu đồng nhưng đa số khách chọn thuê đào. Lý giải cho điều này, một số nghệ nhân chơi đào cho biết, việc chăm sóc những gốc đào có tuổi đời cao là vô cùng khó khăn, cần sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ. Không chăm sóc đúng cách đào sẽ chết dần theo thời gian.

"Năm nay lượng khách thuê đào vẫn nhiều, một số cây đào lớn khách đã đặt thuê tại vườn từ nửa tháng trở lại đây. Giá thuê đào năm nay cũng không quá chênh lệch so với mọi năm", ông Quang cho biết.

Giá cho thuê và giá bán đào chỉ chênh nhau từ 10 - 20 triệu nhưng đa số khách hàng chọn thuê đào để chơi dịp Tết vì việc chăm sóc đào vô cùng khó khăn.

Giá cho thuê và giá bán đào chỉ chênh nhau từ 10-20 triệu nhưng đa số khách hàng chọn thuê đào để chơi dịp Tết vì việc chăm sóc đào vô cùng khó khăn.

Các gốc đào rừng hàng chục năm tuổi được ghép cành để tạo thế.

Các gốc đào rừng hàng chục năm tuổi được ghép cành để tạo thế.

Theo một chủ vườn có hàng loạt các cây đào trăm tuổi ở đường Võ Chí Công cho biết, những cây đào khủng chủ yếu là gốc đào rừng được tiến hành ghép cành, ghép mắt cho phù hợp vóc dáng, thẩm mỹ.

Cây đào có tuổi thọ gần 100 năm tuổi tại đây đã có người đặt thuê với giá 90 triệu đồng. Giá bán cây đào này khoảng 105 triệu đồng, các cây đào ít tuổi được cho thuê và bán với giá vài chục triệu đồng, tùy theo vóc dáng.

Đa số các cây đào to, tuổi đời cao đều đã được ươm nụ sẵn sàng nở đúng dịp Tết.

Đa số các cây đào to, tuổi đời cao đều đã được ươm nụ sẵn sàng nở đúng dịp Tết.

Một số cây đào đã bắt đầu nở hoa sớm.

Một số cây đào đã bắt đầu nở hoa sớm.

Khách thuê đào "siêu to khổng lồ" chủ yếu là các cơ quan, tổ chức và công ty.

Khách thuê đào "siêu to khổng lồ" chủ yếu là các cơ quan, tổ chức và công ty.

Theo các chủ vườn dự kiến, lượng khách thuê đào "khủng" chơi Tết sẽ tăng trong khoảng nửa tháng tới đây, khi dịp Tết Nguyên đán đã cận kề. Khi khách có nhu cầu thuê hoặc mua đào, chủ vườn sẽ tạo điều kiện vận chuyển đến khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Hà Nội
82%
29°C
Trung Bình
83 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:25:02 22/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Long Quyền / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cay-dao-tram-tuoi-vua-xuong-pho-ha-noi-da-gap-khach-chi-gan-tram-trieu-thue-ve-choi-tet-nguyen-dan-22021191213657430.htm