Thu nhập bấp bênh do ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh nghiệp chỉ sản xuất mang tính cầm chừng, nhiều người lao động tại Cần Thơ đang phải cân nhắc trong việc có về quê ăn Tết hay không.

Ghi nhận tại Khu công nghiệp Trà Nóc (TP Cần Thơ) nhiều người lao động cho biết tại nơi làm việc của mình hiện nay doanh nghiệp ít tăng ca, chỉ sản xuất cầm chừng khiến thu nhập cũng giảm đi rất nhiều.

Người lao động đang làm việc ở một công ty chế biến thủy sản ở khu công nghiệp Trà Nóc (TP Cần Thơ). Ảnh: Thành Nhân

Người lao động đang làm việc ở một công ty chế biến thủy sản ở khu công nghiệp Trà Nóc (TP Cần Thơ). Ảnh: Thành Nhân

Ông N.V.G (quê ở huyện An Phú, tỉnh An Giang) đang làm việc ở Công ty TNHH Thái Sơn (Khu công nghiệp Trà Nóc 2, thuộc quận Ô Môn, TP Cần Thơ) cho biết: Sau Tết Nguyên Đán 2020, ông bị chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty cũ. Vừa chuyển qua làm ở Công ty TNHH Thái Sơn được gần 2 tháng nay với thu nhập trung bình khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Theo ông G, với thu nhập này mà vừa phải gửi về cho gia đình, vừa trang trải cuộc sống thì không có dư bao nhiêu. Mới chuyển qua công ty mới không biết chủ doanh nghiệp có thưởng tháng lương 13 (thưởng Tết) không, cộng với thu nhập rất bấp bênh nên vấn đề về quê vẫn còn đang cân nhắc.

Chị N.T.M (quê ở Kiên Giang) đang làm việc ở Công ty TNHH Thủy sản Minh Phú (Khu công nghiệp Trà Nóc 2, thuộc quận Ô Môn, TP Cần Thơ) cho biết: Sau Tết Nguyên đán, chị bị thất nghiệp khoảng 2 tháng do công ty cũ chấm dứt hợp đồng lao động. Dù đã xin việc nhiều nơi nhưng không có nơi tuyển dụng cuộc sống cũng gặp khó khăn. May chủ nhà trọ thương tình cho nợ 2 tháng thuê trọ đợi khi đi làm có thu nhập rồi trả dần.

"Mức thu nhập của tôi trung bình khoảng 5,5 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này, vừa phải lo việc học cho con, vừa trang trải cuộc sống 2 mẹ con, vừa lo cho mẹ ruột 70 tuổi sống một mình ở Kiên Giang, quả thật rất khó xoay sở. Năm nay chắc tôi không về quê ăn tết" – chị M nói.

Anh Đ.V.H đang làm ở công ty TNHH Phương Duy (tại Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Ô môn TP Cần Thơ) cho biết: Do ảnh hưởng dịch COVID-19, bản thân cũng bị luân phiên, giãn việc 2 tháng không lương vì thế cuộc sống gặp phải khó khăn khi phải đang nuôi 2 con. Trong những ngày mất việc thì ai kêu gì thì làm nấy để kiếm tiền trang trải cuộc sống qua ngày. Đến thời điểm hiện nay đã đi làm lại. Nhưng do công ty chỉ sản xuất cầm chừng không tăng ca nên không có thu nhập thêm, mỗi tháng chỉ có 4,5 triệu đồng nên cuộc sống khó khăn. Hiện nay đang mong chờ công ty thưởng Tết (tháng lương 13) cho người lao động thế nào? Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin thông báo gì về việc thưởng Tết cho người lao động cả.

Theo dự thảo báo cáo tổng kết năm 2020 của LĐLĐ TP Cần Thơ, trên địa bàn TP Cần Thơ có tổng số 82.173 công nhân, viên chức, lao động. Trong đó, có 76.570 đoàn viên Công đoàn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trên địa bàn TP Cần Thơ có 39 doanh nghiệp, đơn vị bị ảnh hưởng. Trong đó, có 11.069 người lao động phải nghỉ việc luân phiên, giãn việc, có 847 người lao động bị mất việc làm, trong đó có 505 người hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:20:02 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thành Nhân / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/can-tho-thu-nhap-bap-benh-nguoi-lao-dong-can-nhac-chuyen-ve-que-an-tet-863845.ldo