Mới đây, tại TP Nha Trang diễn ra hội thảo Kinh tế đêm - chiến lược trọng tâm phát triển du lịch và bất động sản (BĐS) du lịch. Tại hội thảo, các chuyên gia đặt vấn đề cơ hội và việc nắm bắt cơ hội của TP Nha Trang để đưa du lịch phát triển, kéo theo thị trường BĐS du lịch đi lên.

Liệu có nắm bắt được cơ hội?

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, tại các hội thảo kinh tế thế giới mới đây, các chuyên gia kinh tế đánh giá rất cao cơ hội phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và thành phố du dịch Nha Trang nói riêng, bởi trong tình hình dịch bệnh hoành hành, kinh tế thế giới tối tăm thì ở Việt Nam "vẫn sáng và ổn định".

Ông Thiên cho biết, hiện nay, có một số đô thị đã được Chính phủ chọn để thí điểm cơ chế, chính sách phát triển kinh tế đêm. TP Nha Trang phải phát triển mang tầm vùng, khu vực vì tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, làm thế nào để không đánh mất cơ hội bởi nếu TP Nha Trang không làm ngay thì địa phương khác sẽ làm. "Hiện nay, TP Nha Trang đang có các hoạt động kinh tế ban đêm, nhưng đó không phải là nền kinh tế đêm. Nền kinh tế đêm phải có các quy tắc vận hành, được tổ chức thành hệ thống bài bản và có kết nối với nhau. Chúng ta phải xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, bởi kinh tế đêm rất khác và mang đẳng cấp cao hơn", vị chuyên gia kinh tế phân tích.

Nói về cơ hội, GS.TS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, đặc thù ở thành phố biển Nha Trang là BĐS phát triển gắn liền với du lịch, đặc biệt là BĐS du lịch (condotel, officetel, resort villa và shophouse). TP Nha Trang đã có 4 năm (2015 - 2018) phát triển mạnh mẽ loại hình BĐS du lịch. Tuy nhiên, loại hình này không có khung pháp lý làm điểm tựa nên chông chênh, không bền vững. "Đáng lẽ chúng ta phải sớm tạo khung pháp lý cho loại hình BĐS mới này bằng cách điều chỉnh các quy định pháp luật cho phù hợp thực tiễn. Điều này cho thấy chúng ta không biết nắm bắt cơ hội", ông Đặng Hùng Võ nói.

Hoạt động du lịch ban đêm ở Sailing Club.

Hoạt động du lịch ban đêm ở Sailing Club.

Phát triển theo hướng nào?

Theo chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, doanh nghiệp phải định hình, thảo luận và tư vấn cho Chính phủ về việc phát triển kinh tế đêm theo hướng nào. Kinh tế đêm của TP Nha Trang phải khác với các nước Thái Lan, Hàn Quốc… Ngoài ra, mỗi người dân Nha Trang cần chuẩn bị tâm thế phát triển kinh tế ban đêm bởi logic tâm lý, thói quen sinh hoạt, làm việc… sẽ rất khác.

Còn ông Đặng Hùng Võ cho rằng, rất nhiều chuyên gia bàn đến kinh tế đêm nhưng không nói rõ nội dung của kinh tế đêm là phát triển cái gì trong đó. Kinh tế đêm phát triển trên khung pháp lý nào khi chúng ta vẫn còn rào cản lớn từ vấn đề đạo đức và an ninh. Nhiều người cứ nghe đến kinh tế đêm là nghĩ đến cái không tốt; nhiều người lại lo ngại chuyện an ninh trật tự, kẻ xấu lợi dụng phạm pháp vào ban đêm. "Tôi lấy ví dụ, BĐS du lịch đáng lẽ sẽ phát triển rất mạnh thì phải dừng lại. Loại hình này sẽ không phát triển được nếu như không có khung pháp lý mới. Có nhiều cái thực tiễn đã đi trước pháp luật, đáng lẽ chúng ta phải kịp thời sửa đổi thì lại không chịu sửa, và không thấy ai chịu trách nhiệm về vấn đề này", ông Đặng Hùng Võ phân tích.

Ông Nguyễn Văn Đính - Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, TP Nha Trang với bờ biển dài và đẹp nằm ngay trung tâm, có nhiều khu phố tây lâu đời, là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế đêm. Nhu cầu của khách du lịch đòi hỏi chất lượng dịch vụ khắt khe, tuy nhiên loại hình tổ hợp gồm dịch vụ, khu nghỉ dưỡng đa chức năng tại TP Nha Trang rất ít. Kinh tế đêm hình thành sẽ đóng góp lớn vào sự tăng trưởng GDP của ngành du lịch, tác động tích cực lên thị trường BĐS.

Mới đây, Công ty Cổ phần Vega City (chủ đầu tư dự án Vega City Nha Trang ở khu vực phía bắc TP Nha Trang) có văn bản đề xuất "Được hỗ trợ UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh".

Theo đó, Công ty Cổ phần Vega City - đơn vị tư vấn lập đề án kinh tế ban đêm của tỉnh Khánh Hòa lập lại đề cương nhiệm vụ của đề án kinh tế ban đêm, báo cáo lại cho UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan để xem xét nội dung và phương hướng giải quyết phù hợp quy định của pháp luật.

Hà Nội
86%
27°C
Trung Bình
88 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
58 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 02:10:03 29/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Văn Kỳ / Báo Khánh Hòa

Nguồn: https://www.baokhanhhoa.vn/du-lich/202010/can-thiet-xay-dung-kinh-te-dem-o-thanh-pho-nha-trang-8188749/