Cá măng rổ (Archerfish) trưởng thành có khả năng định vị chính xác và dùng miệng bắn luồng nước cực mạnh làm con mồi rơi xuống mặt nước từ trên cao 3 mét.

  CÁ RĂNG HỔ (8)
  Cá măng rổ là một trong 7 loài cá thuộc chi cá thông minh Toxotes, có khả năng phun nước từ trong miệng vào con mồi có độ chính xác và tốc độ nhanh kinh khủng. Nhờ khả năng này cá măng rổ còn được gọi là cá cung thủ.
  CÁ RĂNG HỔ (2)
  Theo các nhà khoa học, cá măng rổ có thể xác định vị trí con mồi trên mặt nước còn chính xác hơn cả ở dưới nước. Chỉ mất trong khoảng 1/10 giây sau khi bắn trúng luồng nước vào con mồi, cá măng rổ đã có thể xác định được vị trí mà con mồi sẽ rơi trên mặt nước để nhanh chóng nuốt gọn.
  Bé gái bị cha đẻ bắt nhốt lạm dụng 13 năm đến mức đi không vững, lúc tưởng thoát nạn lại trở thành 'miếng ngon' cho các nhà nghiên cứu
  ể rơi trúng con mồi. Chẳng hạn nếu con mồi được xác định ở vị trí trên mặt nước 10 cm thì cá măng rổ sẽ bắn luồng nước cao 30 cm để nước có thể uốn cong xuống từ 2 – 15 cm. Đây là cách phun nước không khác gì cách tính sai số của một xạ thủ bắn súng. '>CÁ RĂNG HỔ (3)
  Đáng ngạc nhiên, loài sinh vật này còn có khả năng “tính toán” được tác động của trọng lực làm cong đường nước phun làm sao để rơi trúng con mồi. Chẳng hạn nếu con mồi được xác định ở vị trí trên mặt nước 10 cm thì cá măng rổ sẽ bắn luồng nước cao 30 cm để nước có thể uốn cong xuống từ 2 – 15 cm. Đây là cách phun nước không khác gì cách tính sai số của một xạ thủ bắn súng.