Đe dọa mổ lấy nội tạng là thủ đoạn mà các nhóm buôn người tại Campuchia sử dụng để khiến nạn nhân tuân theo mệnh lệnh.

Nhà chức trách giải cứu lao động nước ngoài ở Preah Sihanouk. Ảnh: Khmer Times.

Nhà chức trách Campuchia cho biết các băng nhóm tội phạm đã phát tán nhiều đoạn video cảnh báo những người không thực hiện theo mệnh lệnh sẽ bị mổ lấy đi những nội tạng quan trọng nhất để bán trên thị trường chợ đen, Khmer Times ngày 28/9 đưa tin.

Qua điều tra, cảnh sát Campuchia xác nhận đây là thủ đoạn mà các nhóm tội phạm sử dụng để đe dọa người lao động bị chúng kiểm soát, buộc họ phải làm theo chỉ đạo của các nhóm tội phạm này.

Trên thực tế, cảnh sát Campuchia cho biết chưa phát hiện trường hợp mổ lấy nội tạng trong các vụ giải cứu người lao động nước ngoài bị các nhóm buôn người bắt giữ trái phép thời gian qua.

Trong thời gian 18-22/9, lực lượng chức năng Campuchia đã triệt phá các tụ điểm kinh doanh bất hợp pháp ở tỉnh Preah Sihanouk, giải cứu 469 nạn nhân buôn người. Đây là một phần trong tổng số 1.480 người lao động nước ngoài bị giam giữ trái phép đã được giải cứu.

Cảnh sát trưởng Preah Sihanouk cho biết nhà chức trách sẽ tiếp tục điều tra các địa điểm kinh doanh bất hợp pháp có dấu hiệu khả nghi.

Giới chức Campuchia cho biết chìa khóa then chốt để ngăn ngừa tình trạng người lao động bị lừa sang Campuchia là ngăn chặn hoạt động của các nhóm buôn người ngay từ quê nhà của các nạn nhân.

Hà Nội
69%
16°C
Trung Bình
78US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Trung Bình
66US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 20:18:03 01/12/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/cac-nhom-toi-pham-doa-mo-lay-noi-tang-lao-dong-nuoc-ngoai-o-campuchia-post1360125.html