Thành phố Perth của Australia được lệnh phong tỏa từ ngày 31/1 sau khi một nhân viên bảo vệ tại khách sạn cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Lệnh phong tỏa đột xuất kéo dài 5 ngày được áp dụng với toàn bộ 2 triệu cư dân ở Perth và cả những người sống ở khu vực Peel và South West gần đó, ngay trong đêm 31/1.

Lịch trình trường học trở lại hoạt động vào ngày 1/2 cũng bị hoãn lại, cư dân chỉ được phép rời khỏi nhà cho các hoạt động bao gồm, tập thể dục, chăm sóc y tế, làm các công việc thiết yếu hoặc mua thực phẩm.

Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowa. Ảnh: Getty Images.

Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowa. Ảnh: Getty Images.

Các bang Nam Australia và Victoria tuyên bố đóng cửa đường giáp ranh với những khu vực bị phong tỏa ở Tây Australia. Trong khi đó, các bang và vùng lãnh thổ khác khuyến cáo cư dân từ Tây Australia phải lập tức tự cách ly.

Diễn biến này được cho là có thể gây hỗn loạn đáng chú ý ở Canberra khi các nghị sĩ sẽ đổ về để họp quốc hội trong tuần này.

Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds đã nhận được yêu cầu cách ly cho tới 21h ngày 5/2 sau khi họ đáp máy bay tới Canberra từ Perth đêm 31/1.

Giới chức địa phương cho biết các lệnh giới hạn mới được đưa ra sau khi ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được phát hiện ở bang Tây Australia trong 10 tháng qua.

"Mô hình của chúng tôi là đối phó với tình hình một cách cực kỳ nhanh chóng và nghiêm khắc... để có thể kiểm soát dịch và không để virus lây lan trong cộng đồng như mọi người có thể thấy ở các quốc gia khác trên thế giới", Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan nói.

Giới chức trách cho rằng ca bệnh mới được ghi nhận đã lây nhiễm từ một người trở về từ nước ngoài cách ly trong khách sạn ở thành phố lớn thứ tư của Australia. Người cách ly được cho là đã nhiễm biến chủng virus từ Anh có khả năng lây lan cao hơn so với những chủng từng được phát hiện trước đó ở Australia.

Các chuyên gia đang thực hiện xét nghiệm hệ gen để xác định nguồn chính xác của ca nhiễm mới nhất nói trên. Trong khi đó, giới chức y tế nói rằng nhân viên bảo vệ này có thể đã qua lại hơn một tá địa điểm trong khi nhiễm virus.

Theo lệnh phong tỏa mới được áp đặt ở Perth, các quán cà phê, bar và nhà hàng phải đóng cửa. Cư dân cũng không được tới các cơ sở y tế trong khi các đám cưới phải hủy bỏ.

"Chúng tôi đang nỗ lực hành động để chỉ phải chịu một khoảng thời gian gián đoạn (ngắn) chứ không chịu tình trạng kéo dài… Chúng tôi đang cố gắng tiêu diệt virus nhanh nhất có thể", ông McGowan nhấn mạnh.

Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất từng được áp dụng ở Perth kể từ giai đoạn đầu của đại dịch và đây cũng là nơi đầu tiên ở Australia yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang.

Bang Tây Australia đã đóng cửa biên giới trong hầu hết năm 2020, cắt đứt đi lại với phần còn lại của đất nước. Cư dân trong bang chỉ có vài tháng được giãn bớt các biện pháp hạn chế và trở lại cuộc sống tương đối bình thường.

Lệnh phong tỏa đột ngột tại Perth được đưa ra chỉ 3 tuần sau khi các biện pháp tương tự được triển khai ở thành phố phía tây Brisbane do một nhân viên dọn dẹp khách sạn nhiễm virus.

Những hạn chế đó nhanh chóng được dỡ bỏ khi có thông tin rõ ràng cho thấy virus đã không còn tồn tại trong cộng đồng.

Australia đã xử lý tương đối tốt trong suốt đại dịch. Quốc gia có dân số khoảng 25 triệu người chỉ ghi nhận hơn 28.800 trường hợp mắc Covid-19 và 909 ca tử vong liên quan đến virus này.

Hà Nội
91%
26°C
Tốt
43 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:25:02 23/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đỗ Quyên / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ca-thanh-pho-bi-phong-toa-vi-mot-ca-nhiem-bien-chung-virus-tu-anh-post1178218.html