Đây là 6 lọ thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc loại này đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho BV Chợ Rẫy. Mỗi lọ có dung tích 50ml, với giá hơn 6.000 USD.

Chiều 17/4, BV Chợ Rẫy cho biết đơn vị này đã tiếp nhận lô thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam. Đây là 6 lọ thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc loại này đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho BV Chợ Rẫy.

Lô thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam vào 11 giờ 30 ngày 17/4 được BV Chợ Rẫy tiếp nhận

Lô thuốc giải độc tố Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam vào 11 giờ 30 ngày 17/4 được BV Chợ Rẫy tiếp nhận.

Theo đó, mỗi lọ thuốc BAT có dung tích 50 ml, giá hơn 6.000 USD do Canada sản xuất, có tác dụng giải độc tố do vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ra. Đây được đánh giá là loại thuốc cực hiếm, dùng giải ngộ độc khi mắc bệnh nghi do dùng pate chay bị hư.

Thời gian gần đây, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do nhiễm độc tố Botulinum (thường có trong các loại pate chay đóng hộp quá hạn sử dụng), trong khi thuốc giải độc tố Botulinum rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt nhập khẩu thuốc giải độc tố Botulinum dùng cho mục đích điều trị bệnh nhân ngộ độc Botulinum để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của BV Chợ Rẫy theo quy định.

Cận cảnh các y bác sĩ tại BV Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc tố Botulinum

Cận cảnh các y bác sĩ tại BV Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc tố Botulinum.

Theo đó, tên thuốc cụ thể là BAT (Botulism Antitoxin Heptavalent), xuất xứ tại Canada.

Theo đó, tên thuốc cụ thể là BAT (Botulism Antitoxin Heptavalent), xuất xứ tại Canada.

Mỗi lọ thuốc có giá đến hơn 6.000 USD.

Mỗi lọ thuốc có giá đến hơn 6.000 USD.

Trước đó vào ngày 27/3, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay lô thuốc BAT 10 lọ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ cho Việt Nam hiện đã dùng hết. Để kịp thời điều trị cho các bệnh nhân, trước mắt có một công ty đề xuất với Bộ Y tế và một số bệnh viện sẽ tài trợ 6 lọ thuốc.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã phát cảnh báo về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay điều trị tại BV Nhân dân 115, Bv Chợ Rẫy và BV Nhi đồng 2. Ngành y tế nhận định, tất cả bệnh nhân trên đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp…), nghi do cùng ăn pate chay.

Hà Nội
70%
31°C
Trung Bình
62 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
28°C
Tốt
19 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 20:00:04 17/05/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Văn Tiên / Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/can-canh-bv-cho-ray-tiep-nhan-lo-thuoc-giai-doc-to-nghi-co-trong-pate-chay-moi-lo-hon-6000-usd-161211704185332103.htm