Trong cuộc sống thường ngày, chắc hẳn chúng ta vẫn thường đọc được những mẩu tin, những câu chuyện đau lòng trên báo chí liên quan đến cụm từ bốc bát họ. Nhưng có lẽ chỉ những người từng tham gia mới biết được chính xác ý nghĩa của nó. Vậy bốc bát họ là gì? Vì sao biết bốc bát họ ẩn chứa nhiều hệ lụy khôn lường nhưng nhiều người vẫn tham gia?

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ hay còn được gọi tắt là bốc họ là một thuật ngữ ám chỉ hình thức cho vay tiền mà không cần thế chấp bất cứ tài sản nào hay giấy tờ gì đều có thể vay được tiền.

Hiểu đơn giản, bốc bát họ sẽ có các đơn vị núp danh là "hỗ trợ tài chính" sẽ đưa ra các gói cho vay với hạn mức cố định và lãi suất sẽ được tính theo ngày hay theo tháng. Các con nợ sẽ trực tiếp cầm tiền về và chỉ cần một số giấy tờ đơn giản như chứng minh thư, bằng lái xe hay sổ nhà đất, sổ hộ khẩu... là có thể vay tiền bốc bát họ.

Bốc bát họ là hình thức cho vay tiền mà không cần tài sản thế chấp. Nguồn: Lao Động.

Bốc bát họ là hình thức cho vay tiền mà không cần tài sản thế chấp. Nguồn: Lao Động.

Thực chất bốc bát họ được xem như là một hình thức của cho vay tín dụng đen, vì thế, đây là loại hình cho vay không hợp pháp. Những khoản vay đó được gọi là "bát họ" và người đi vay là người "bốc bát họ".

Bốc bát họ - Thế giới ngầm trá hình

Thực chất bốc bát họ không phải là mới và nó là cách gọi ám chỉ của những tay chơi về kiểu tín chấp, kiểu tín dụng đen.

Cũng là hình thức cho vay tiền như các tiệm cầm đồ nhưng vay tiền của bốc bát họ đơn giản hơn rất nhiều. Người có nhu cầu vay tiền chỉ cần tìm đến các cơ sở cung cấp dịch vụ này và không phải thế chấp tài sản có giá trị như: Điện thoại, dây chuyền, xe máy, xe ôtô... mà chỉ cần đặt lại sổ hộ khẩu cùng CMND. Sau khi kiểm tra xem có đúng người đi "vay họ", "bốc họ" đang ở tại địa chỉ ghi trên sổ hộ khẩu, CMND không, nếu đúng, nhân viên các cơ sở này sẽ làm thủ tục cho vay tiền dưới dạng "vay họ", "bốc họ".

Bốc bát họ là hình thức trá hình của tín dụng đen. Ảnh: Internet.

Bốc bát họ là hình thức trá hình của tín dụng đen. Ảnh: Internet.

Ví dụ khi bạn vay một "bát họ" 20 triệu thì người vay chỉ thực sự nhận được 16 triệu. 4 triệu tiền lãi đã được "cắt nóng" luôn và ngay. Trong 50 ngày tiếp theo, mỗi ngày người vay phải trả đủ 400 nghìn đồng để hoàn trả đủ 20 triệu ban đầu. Đây là một khoản tiền lãi không hề nhỏ.

Để có thể hoạt động được dễ dàng và trơn tru, các cơ sở "hỗ trợ tài chính" sẽ giữ lại CMND và sổ hộ khẩu của người vay để dễ kiểm soát. Trong trường hợp nếu người vay có việc gấp cần dùng đến CMND hoặc sổ hộ khẩu thì người vay có thể tạm thời "mượn" lại từ chỗ chủ nợ. Đáng nói hơn, các chủ bốc họ còn cẩn thận bằng cách chỉ cho những khách hàng có chỗ ở và nơi làm việc gần khu vực hoạt động của mình để dễ dàng kiểm tra thông tin và thu tiền lãi. Còn nếu những trường hợp từ xa đến thì thường khó có thể vay được tiền.

Cũng giống như các kiểu của tín dụng đen, muốn có thể đòi được tiền nhanh chóng từ các con nợ cần có một đội ngũ bảo kê thường là các đàn em xã hội đen có tiếng tăm trong nghề hoặc những người đã từng có tiền án, tiền sự để có thể huy động bất cứ lúc nào có "biến".

Thông thường là các đối tượng đàn em này khi cần sẽ nhận lệnh đến nhà người vay tiền khủng bố tinh thần như: Quát tháo, đe dọa, ném chất bẩn vào nhà con nợ hoặc bắt giữ người trái phép… thậm chí còn đe dọa cưỡng đoạt tài sản và bị lực lượng công an điều tra, xử lý.

Các con nợ có thể bị khủng bố tinh thần nếu không trả đúng kỳ hạn. Nguồn: Lao Động.

Các con nợ có thể bị khủng bố tinh thần nếu không trả đúng kỳ hạn. Nguồn: Lao Động.

Như vậy, gọi là bốc họ nhưng thật chất chính là kiểu tín dụng đen gắn mắc hỗ trợ tài chính. Chúng có rất nhiều thủ đoạn để dụ dỗ những con mồi, nếu những người chưa hiểu đầy đủ sẽ thường bị rơi vào bẫy của chúng.

Hệ lụy khôn lường từ bốc bát họ

Bốc bát họ có lãi suất cắt cổ như vậy nhưng rất nhiều người vẫn như "con thiêu thân" lao đầu vào nó. Tại sao lại như vậy?

Tuy rằng lãi suất cao, nhưng cũng chỉ có bốc bát họ mới có thể vay tiền nhanh nhất trong tất cả các loại "hỗ trợ tài chính" khác. Vì thế nó là "phao cứu sinh" cho rất nhiều trường hợp cần gấp như: Sinh viên cần tiền đóng học, chơi game, dân chơi thiếu tiền đi "bay" thậm chí là cả những cô gái trẻ cần tiền gấp tút tát nhan sắc trước khi quyết định bước chân vào chốn giang hồ... Và thông thường những người như vậy, họ chấp nhận và sẵn sàng đánh đổi kể cả biết được hệ lụy đi kèm phía sau.

Biết lãi suất cao nhưng nhiều người vẫn như con thiêu thân lao vào bốc bát họ. Ảnh: Internet

Biết lãi suất cao nhưng nhiều người vẫn như con thiêu thân lao vào bốc bát họ. Ảnh: Internet.

Theo báo NLĐ đưa tin, trường hợp của H. sinh viên Trường ĐH Nha Trang. Vì nghiện cá độ bóng đá, H. thương vay mượn mỗi lần cả chục triệu đồng rồi "nướng" vào các trận đấu. Thua độ liên tục, số tiền H. vay nhiều nơi ngày càng tăng, số tiền cả gốc lẫn lãi đã lên tới gần 500 triệu đồng.

Vì không có khả năng tri trả, những kẻ cho vay nhiều lần đến nhà H. đòi nợ, thậm chí đánh anh ngay trước mặt cha mẹ. Bà L., mẹ của H., nhiều lần phải trả nợ thay với tổng số tiền gần 500 triệu đồng thì cậu con trai mới được yên thân. Sau khi liên tục phải trả nợ cho quý tử, cha mẹ H. đành để con trai nghỉ học.

Một trường hợp khác là anh Đặng Anh Dũng - quê huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, sinh viên của Trường ĐH Tôn Đức Thắng Chi nhánh TP Bảo Lộc. Vì lỡ gây tai nạn giao thông trên đường đi đến trường và buộc phải bồi thường cho người bị thương 5 triệu đồng, không có tiền trả, anh Dũng đành phải chấp nhận tìm đến bốc bát họ. Lãi suất quá cao, mỗi ngày anh Dũng phải trả lãi đến 100.000 đồng, chỉ trong thời gian ngắn, khoảng 1 tuần, đã không thể xoay xở ra tiền trả nợ. Vì thế các chủ nợ nhiều lần cho người đến phòng trọ đòi khiến anh Dũng phải trốn chui, trốn lủi. Sau đó, chủ nợ cho người đến tận nhà buộc gia đình phải trả cả tiền gốc lẫn lãi gần 10 triệu đồng, khi đó anh Dũng mới được yên ổn.

Không may mắn như hai trường hợp trên, anh Vũ Thanh T. (22 tuổi, sinh viên năm cuối một trường ĐH ở Hà Nội) đã phải trả giá cả tính mạng mình vì bốc bát họ. Ngày 24/4/2018, người dân phát hiện thi thể nam giới đựng trong bao tải tại mương nước cuối đường Đỗ Xuân Hợp, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thi thể đó chính là anh Vũ Thanh T. Qua điều tra cảnh sát bắt được nghi phạm là Chử Tuấn Sơn (49 tuổi, ở phường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Anh T. là người cho vay tiền bằng hình thức "bốc bát họ". Còn Sơn là một con nợ, vì cần tiền để trả nợ, Sơn tìm đến T. để mượn 20 triệu đồng nhưng không được anh T. đồng ý, sau đó hai bên xảy ra mâu thuẫn, Sơn đã giết chết anh T. và vứt xác phi tang, dẫn theo Tri Thức Trực Tuyến.

Như vậy, không chỉ có người đi vay mà cả người cho vay bát họ cũng có thể phải trả giá cả tính mạng bất cứ lúc nào như trường hợp đau lòng của anh T.. Vay bốc bát họ, lãi chồng lãi, không trả được tiền, nhiều sinh viên nghỉ học, người trốn chui, trốn lủi, nhiều người bán đất, bán nhà… Những người thân trong gia đình cũng sẽ phải chịu đựng sự đe dọa, tra tấn cả tinh thần lẫn thể xác vì bốc bát họ. Gia đình tan cửa nát nhà vì bốc bát họ.

Vậy mới biết vay tiền bốc bát họ nguy hiểm đến cỡ nào. Nếu như chưa phải đường cùng thì đừng nên dính vào bốc bát họ. Và dù cho là đường cùng thì cũng tuyệt đối không được lựa chọn con đường bốc bát họ.


Hà Nội
83%
27°C
Trung Bình
75 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
27°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 19:25:02 23/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

T.P (T/H) / Tin Nhanh Online