Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các chốt kiểm soát cho lưu thông phương tiện chưa được cấp nhận diện luồng xanh nhưng tài xế đã có giấy xét nghiệm âm tính còn giá trị.

Ngày 27/7, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tạo thuận lợi cho phương tiện chở hàng thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp được lưu thông đi, đến hoặc đi qua địa phương thực hiện Chỉ thị 16.

Bộ GTVT cho biết trước đó đã lập tuyến luồng xanh, xây dựng phần mềm và cấp giấy nhận diện có mã QR cho gần 37.000 phương tiện. Tuy nhiên, hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công từ sáng 26/7 khiến việc cấp mã QR bị gián đoạn. Nhiều phương tiện chưa được cấp giấy để vận tải hàng thiết yếu.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo đơn vị chức năng tạo điều kiện cho một số loại phương tiện nêu trên lưu thông thông suốt, an toàn và bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch.

Luồng xanh quốc gia giúp xe chở hàng thiết yếu được qua chốt kiểm soát dễ dàng, hạn chế ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa cho người dân. Ảnh: Đức Anh.

Luồng xanh quốc gia giúp xe chở hàng thiết yếu được qua chốt kiểm soát dễ dàng, hạn chế ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa cho người dân. Ảnh: Đức Anh.

Đối với xe chở hàng thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp có giấy nhận diện luồng xanh còn hiệu lực, tài xế có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị trong 72 giờ, Bộ GTVT đề nghị các chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt.

Trường hợp các phương tiện chưa được cấp giấy nhận diện nhưng tài xế đã có giấy xét nghiệm âm tính còn giá trị, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông sau khi kiểm tra giấy tờ hợp lệ.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc đảm bảo phòng chống dịch trong hoạt động vận tải tại các đầu mối hàng hóa, điểm đi và đến.

Đồng thời, việc bố trí các chốt kiểm soát ở những nơi thực hiện Chỉ thị 16 cần phân bố vị trí, khoảng cách phù hợp, không kiểm tra phương tiện trên đường để tránh xảy ra ùn tắc.

Trước đó, Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký văn bản yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không kiểm tra xe vận chuyển hàng thiết yếu đã được dán giấy nhận diện luồng xanh khi phương tiện này di chuyển trên cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ và đường đô thị trên phạm vi cả nước.

Theo công văn do Phó thủ tướng ký, việc kiểm tra đối với các phương tiện này chỉ được thực hiện tại các điểm giao nhận hàng hoá, bảo đảm tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

TP.HCM trong đêm đầu tiên hạn chế người ra đường sau 18h.

Để đảm bảo công tác chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, chính quyền TP.HCM yêu cầu người dân hạn chế ra đường, hàng quán ngừng hoạt động từ 18h đến 6h hôm sau.

Hà Nội
85%
25°C
Trung Bình
62 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
78 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 10:10:03 26/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-gtvt-de-nghi-tao-dieu-kien-cho-xe-cho-hang-thiet-yeu-luu-thong-post1243799.html