Trao đổi với Lao Động, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn Đà Nẵng) - Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho biết, bà đã nhận được văn bản trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ liên quan đến những sai sót trong sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1.

Như Lao Động đã thông tin, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đã gửi văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ về việc dư luận gần đây có ý kiến phê bình cả 4 bộ SGK tiếng Việt lớp 1 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong đó khuyết điểm nặng nhất là vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ.

"Vậy Bộ có ra văn bản yêu cầu rà soát, điều chỉnh những nội dung cụ thể chưa phù hợp của 4 bộ sách ấy không? Nếu chỉ nhắc rà soát, điều chỉnh một cách chung chung thì có bảo đảm công bằng với những học sinh đang học và giáo viên dạy 4 bộ sách đó không?"- đại biểu Thúy chất vấn.

Đã yêu cầu các nhà xuất bản báo cáo, giải trình

Chiều 21/12, trao đổi với Lao Động, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết, bà đã nhận được văn bản trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về vấn đề được chất vấn.

Theo đại biểu Thúy, trong phần trả lời, Bộ trưởng Bộ GDĐT cho biết, triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GDĐT đã phê duyệt 5 bộ SGK gồm 4 bộ sách thuộc NXB Giáo dục Việt Nam, bộ sách Cánh Diều thuộc NXB Đại học Sư phạm và NXB Đại học Sư phạm TPHCM để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn đưa vào giảng dạy.

Tất cả các SGK được Bộ phê duyệt đều được các nhà trường tổ chức cho giáo viên, tổ bộ môn nghiên cứu, đề xuất, thành lập hội đồng đánh giá và quyết định lựa chọn phù hợp với điều kiện triển khai thực hiện tại trường. Điều này cho thấy thành công bước đầu của chủ trương xã hội hoá biên soạn SGK, ngăn ngừa sự độc quyền trong xuất bản, phát hành SGK.

Cả 5 bộ SGK mới lớp 1 đều có những chi tiết không phù hợp, phải chỉnh sửa. Ảnh: Bích Hà.

Cả 5 bộ SGK mới lớp 1 đều có những chi tiết không phù hợp, phải chỉnh sửa. Ảnh: Bích Hà.

Theo Bộ trưởng, các nội dung liên quan đến Luật Xuất bản, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định có liên quan đến bản quyền, sở hữu trí tuệ khi biên soạn SGK theo chương trình GDPT mới, Bộ đã yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam báo cáo. Theo đó, NXB Giáo dục Việt Nam đã ký hợp đồng để được khai thác, sử dụng trích dẫn trong SGK.

Trong văn bản trả lời đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, trước những phản ánh từ đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh và dư luận xã hội về việc SGK môn Tiếng Việt lớp 1 còn gặp một số khó khăn trong quá trình tổ chức dạy và học, một số ngữ liệu chưa phù hợp, Bộ đã yêu cầu hội đồng thẩm định và các NXB kiểm tra, rà soát.

Các NXB đã gửi báo cáo về Bộ, sau đó Bộ tiếp tục yêu cầu NXB Giáo dục Việt Nam báo cáo, giải trình thêm một số nội dung về SGK lớp 1 mới. Hiện nay, các hội đồng thẩm định, tác giả và các nhà xuất bản đã và đang tiếp tục triển khai các bước thực hiện, gửi báo cáo về Bộ những nội dung theo quy định.

Đại biểu đề nghị công khai tài liệu chỉnh sửa để lấy ý kiến nhân dân

Cũng trong văn bản trả lời chất vấn đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, mặc dù việc chỉnh sửa/hiệu đính SGK vẫn thường xuyên được thực hiện như đối với các SGK trước đây, nhưng việc để xảy ra bức xúc trong dư luận xã hội về một số điểm chưa phù hợp trong SGK thời gian qua có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và đào tạo, Hội đồng thẩm định, các nhà xuất bản và các tác giả.

Nhận văn bản trả lời, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý cho biết bà tiếp tục gửi chất vấn đến Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Lý do, theo đại biểu, "văn bản trả lời chưa đề cập trực tiếp đến hai điều đại biểu đã hỏi".

 

Đại biểu Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ GDĐT về sách giáo khoa.

Đại biểu Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ GDĐT về sách giáo khoa.

Đại biểu Thúy cho biết bà đề nghị Bộ GDĐT làm rõ các vấn đề: Việc SGK không ghi tên tác giả nhiều sáng tác văn học có đúng quy định về quyền nhân thân của tác giả không? SGK có sửa chữa điều này không. Đồng thời, Bộ chỉ đạo sửa chữa những chỗ sai như thế nào? NXB có biên soạn tài liệu đính chính không, có công khai lấy ý kiến nhân dân không, có sửa chữa ngay năm học này không? Nếu có thì bao giờ làm, nếu không thì vì sao?

Theo đại biểu Thúy, làm rõ những vấn đề này mới đảm bảo công bằng với những giáo viên, học sinh đang dạy và học.

Hà Nội
83%
25°C
Kém
103 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thiên Hà / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/bo-gddt-tra-loi-chat-van-cua-dai-bieu-quoc-hoi-ve-sai-sot-trong-sgk-lop-1-864184.ldo