Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận cấp cứu 1 trường hợp bệnh nhi 3 tháng tuổi trong tình trạng nguy kịch do mẹ dùng thuốc cam chữa tưa lưỡi.

Theo đó, khi mới vào khoa Cấp cứu (Bệnh viện Xanh Pôn) bệnh nhi 3 tháng tuổi được tuyến dưới chẩn đoán là mắc viêm màng não. Theo chia sẻ của gia đình, bệnh nhi bị bệnh trước đó với biểu hiện nôn, đi ngoài, bỏ bú, sau đó xuất hiện co giật.

Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, kết quả thăm khám ban đầu cho thấy trẻ hôn mê, da xanh nhợt thiếu máu... Bác sĩ Lương Văn Chương - Trưởng khoa Cấp cứu (BV Xanh Pôn) đã tiến hành hội chẩn và nghĩ tới các nhóm bệnh gây hôn mê ở trẻ thường gặp bao gồm: Bệnh lý thần kinh như viêm não, màng não, xuất huyết não, ngoài ra còn nhóm bệnh hiếm gặp hơn có thể là ngộ độc hoặc rối loạn chuyển hóa.

Tiếp tục khai thác bệnh cảnh từ phía gia đình thì được biết, trước đó khoảng 5 ngày gia đình có dùng loại thuốc cam màu hồng để đánh tưa lưỡi cho bệnh nhi, thời gian dùng trong 1 tuần. Đây là loại thuốc dân gian rất phổ biến, được nhiều người dùng để đánh tưa lưỡi cho trẻ.

Rất nhiều người dùng thuốc cam để đánh tưa lưỡi cho trẻ gây ngộ độc.

Rất nhiều người dùng thuốc cam để đánh tưa lưỡi cho trẻ gây ngộ độc.

Sau khi khai thác tiền sử gia đình, để chẩn đoán tình trạng ngộ độc, bệnh nhi được lấy máu gửi Viện hóa học để làm định lượng chì. Thời điểm đó tình trạng của bệnh nhi rất nặng. Kết quả làm định lượng chì cho thấy, lượng chì trong máu của bệnh nhi là 139,83Mg/ Dl cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.

Bác sĩ Chương cho biết, ngộ độc chì gây tổn thương não nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại tổn thương và di chứng nặng nề sau này. Sau đó, bệnh nhi được điều trị bằng truyền dịch và dùng các thuốc giải độc đặc hiệu… Hiện, bệnh nhi đã tỉnh táo hơn, hết co giật, bú được, tiên lượng thời gian điều trị còn kéo dài nhiều đợt, thậm chí có thể hàng năm.

Từ trường hợp bệnh nhi trên, bác sĩ Chương cảnh báo, hàng năm bệnh viện tiếp nhận khá nhiều bệnh nhi ngộ độc thuốc do sự bất cẩn của người chăm sóc trẻ.

"Để đề phòng ngộ độc nói chung và ngộ độc chì ở trẻ nhỏ nói riêng, các bậc phụ huynh không tự ý mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để uống, bôi; Chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép", bác sĩ Chương khuyến cáo.

Hà Nội
88%
23°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
32°C
Trung Bình
96 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 14:35:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lê Phương / Thời Đại Plus

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/be-3-thang-tuoi-ton-thuong-nao-nguy-kich-vi-me-chua-tua-luoi-cho-con-theo-cach-nay-d246256.html