Cục Quản lý lao động ngoài nước đã nhận được phản ánh nhiều lao động bị lừa đảo sang Campuchia làm việc với chiêu việc nhẹ, lương cao.

"Bẫy" lừa đảo lao động sang Campuchia làm việc nhẹ, lương cao
Lực lượng Công an tuyên truyền để người dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nắm bắt được thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng xấu. Ảnh: NT

Ông Nguyễn Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - cho biết, Việt Nam và Campuchia có thỏa thuận hợp tác về lao động, thỏa thuận đảm bảo pháp lý cho người lao động ở vùng biên và những người lao động đã, đang ở lãnh thổ của từng nước.

Trong thời gian gần đây, đơn vị này có nhận được thông tin từ các cơ quan báo chí phản ánh về việc nhiều lao động bị lừa đảo sang Campuchia làm việc với chiêu việc nhẹ, lương cao.

Đây là những lao động không phải đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động của các doanh nghiệp được cấp phép trong nước mà đi đường bộ qua khu vực biên giới.

Theo ông Liêm, trong thời gian qua, cơ quan này cũng đã có những thông tin cảnh báo, khuyến nghị chung đối người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, chưa có cảnh báo riêng với thị trường Campuchia.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần chủ động tìm hiểu thông tin về thị trường lao động ngoài nước, các điều kiện quy định có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không.

Người lao động cần liên hệ trực tiếp với các đơn vị có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, danh sách các doanh nghiệp đều được đăng tải trên trang website của cục hoặc liên hệ với các cơ quan quản lý lao động tại địa phương nơi mình cư trú để được hướng dẫn thêm.

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đề nghị khi người lao động hoặc các cơ quan báo chí nhận được thông tin lừa đảo người lao động, cần cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý.

Qua đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước có thể đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cơ sở vào cuộc kiểm tra và hướng dẫn người lao động xác minh. Nếu có tổ chức cá nhân vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Về chiêu thức lừa đảo người lao động, ông Liêm cho hay: "Lợi dụng mạng xã hội, rất nhiều tổ chức cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã thông tin sai sự thật, kể cả lập các trang website, nhóm trên Zalo tạo ra lòng tin của người lao động rất tinh vi.

Ngoài ra, có những tổ chức cá nhân dùng cả hình ảnh của người lao động đang làm việc ở nước ngoài, làm giả website giống như trang của doanh nghiệp uy tín, mở văn phòng, tổ chức sự kiện tại khách sạn nhằm gây lòng tin để lừa đảo người lao động".

Việc này cần có sự phối hợp với công an và các bên để có những biện pháp xử lý khi phát hiện những tổ chức cá nhân không có chức năng đi làm việc ở nước ngoài, cũng như thông tin đến người lao động để ngăn ngừa lừa đảo.

Trước đó, như Lao Động phản ánh, thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Thanh Hoá xuất hiện một số đối tượng đăng tải các thông tin tuyển dụng lao động trên mạng xã hội hoặc trực tiếp gặp gỡ, rủ rê, lôi kéo người lao động xuất cảnh sang Campuchia để làm việc với mức lương cao nhưng thực chất là làm việc tại các sòng bạc. Cơ quan chức năng các địa phương đã phát đi thông báo nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Hà Nội
94%
24°C
Kém
105 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
43 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 06:21:02 25/09/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Thư / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/bay-lua-dao-lao-dong-sang-campuchia-lam-viec-nhe-luong-cao-1058695.ldo