Lãnh đạo Bộ Y tế đã có chỉ đạo làm rõ những vấn đề mà báo chí nêu liên quan đến dấu hiệu bất thường, cung cấp thông tin thiếu trung thực trong công văn kèm theo các văn bản giấy tờ khác xin cấp phép nhập khẩu 50 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna (Mỹ) của Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex.

Công văn xin cấp phép nhập khẩu vaccine COVID-19 Moderna của Vimedimex có nhiều dấu hiệu bất thường. Ảnh: G.L.

Công văn xin cấp phép nhập khẩu vaccine COVID-19 Moderna của Vimedimex có nhiều dấu hiệu bất thường. Ảnh: G.L.

Ngày 14/4, Báo Lao Động khởi đăng loạt bài liên quan đến những bất thường trong công văn xin cấp phép nhập khẩu 50 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna của Vimedimex.

Cụ thể, trong công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 17/2, Vimedimex khẳng định Moderna đã ủy quyền thêm cho Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại SB Vina và Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex, thay mặt Tập đoàn Moderna thực hiện các vấn đề về vaccine COVID-19 Moderna tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Lao Động, cho đến ngày 10/3/2021, Moderna vẫn khẳng định chưa ủy quyền cho bất cứ đơn vị nào ở Việt Nam về việc đăng ký, bán hàng và nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam. Thời điểm này, Bộ Y tế cũng phát đi cảnh báo về việc giả mạo trong cung ứng, mua bán vaccine COVID-19 vào Việt Nam, nhưng không chỉ rõ những đơn vị nào đã giả mạo.

Ngoài ra, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại SB Vina được Vimedimex nhắc đến với tư cách là bên bán (được Moderna ủy quyền) trong công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, có lai lịch rất "tù mù".

Tính đến đúng ngày Vimedimex gửi công văn tới Bộ Y tế, SB Vina mới thành lập được tròn 11 tháng, ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách hàng không.

Để kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm, y tế, cần được Bộ Y tế cấp chứng nhận đủ điều kiện, với các quy định hết sức ngặt nghèo. Một doanh nghiệp chưa hết "thôi nôi" như SB Vina, ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hành khách, được công ty công nghệ sinh học Mỹ - tính đến hết năm 2020 có tổng tài sản 7,34 tỉ USD, thậm chí còn được định giá tới 35 tỉ USD - chọn lựa ủy quyền là Bên bán vaccine COVID-19 của họ tại thị trường Việt Nam. Nếu đúng như vậy là điều thật sự ấn tượng.

Nhưng câu hỏi đặt ra, những điều Vimedimex đề cập trong công văn xin cấp phép nhập khẩu 50 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna có bao nhiêu phần trăm là sự thật? Rất cần cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ điều này.

Liên quan đến những thông tin Lao Động phản ánh, trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: "Sau khi Báo Lao Động đăng tải các bài viết liên quan đến việc doanh nghiệp xin cấp phép nhập khẩu vaccine COVID-19 Moderna, Bộ Y tế đã nắm được thông tin và đang giao cho Cục Quản lý dược - Bộ Y tế làm đầu mối tiếp nhận, kiểm tra và xử lý các vấn đề báo nêu".

Hơn 1 tháng qua, ngay sau khi tìm hiểu và phát hiện ra nhiều chi tiết bất thường trong công văn của Vimedimex, PV Lao Động đã liên hệ với lãnh đạo Cục Quản lý Dược và lãnh đạo Vimedimex để làm rõ thông tin, song tới nay vẫn chưa thể trực tiếp đối thoại.

Ở một diễn biến khác, ngày 15/4, Vimedimex phát đi thông tin tới các cơ quan truyền thông, chính thức lên tiếng về việc xin cấp phép nhập khẩu vaccine COVID-19 Moderna.

Tuy nhiên, thực tế CV 37/2021/CV-VMD lại thể hiện những nội dung hoàn toàn trái ngược với thông cáo mà Vimedimex phát đi.

Vì sao nội dung trong công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế thể hiện "một đằng" mà thông tin mà Vimedimex gửi tới các cơ quan truyền thông lại "một nẻo"?

Cho tới lúc này, PV Lao Động vẫn chưa thể trao đổi, làm rõ vấn đề với lãnh đạo của Vimedimex, dù đã nhiều lần đề nghị.

Hà Nội
90%
26°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:10:02 13/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nhóm Phóng Viên / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/y-te/bat-thuong-cong-van-xin-nhap-vaccine-covid-19-moderna-bo-y-te-noi-gi-899241.ldo