Nhiều du khách bước chân vào Dưỡng Tâm Điện cứ ngỡ nơi đây được trang bị điều hòa, nhưng tất nhiên là không có chiếc điều hòa nào cả!

Dưỡng Tâm Điện vốn được xây làm nơi nghỉ ngơi cho các vị hoàng đế bên trong Tử Cấm Thành (Bắc Kinh, Trung Quốc). Bắt đầu từ thời vua Ung Chính, nơi đây dần trở thành nơi ở cố định của nhiều vị hoàng đế triều đại nhà Thanh. Có tới 8 vị hoàng đế nhà Thanh nối tiếp nhau sống ở Dưỡng Tâm Điện và hầu hết các hoạt động cá nhân, nghỉ ngơi... của vua cũng diễn ra tại đây.

Sở dĩ chốn nghỉ ngơi của vua được gọi là "Dưỡng Tâm" chứ không phải "Dưỡng Thân" là bởi cổ nhân quan niệm dưỡng tâm là ngọn nguồn của dưỡng sinh, sự thanh thản trong tâm hồn sẽ khiến bất kỳ ai khỏe mạnh về thể chất và các vị hoàng đế cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, những vị khách tham quan Tử Cấm Thành có cơ hội bước chân vào Dưỡng Tâm Điện đều dễ dàng nhận ra một điều là nơi đây rất lạnh lẽo và ẩm thấp, bất kể thời tiết Bắc Kinh nóng và khô thế nào. Mãi đến khi nhóm chuyên gia thực hiện một cuộc bảo trì và tu bổ Tử Cấm Thành, họ mới tìm ra chân tướng của hiện tượng này.

Hệ thống ống nước bên dưới nền nhà Dưỡng Tâm Điện. Ảnh: Sohu.

Hệ thống ống nước bên dưới nền nhà Dưỡng Tâm Điện. Ảnh: Sohu.

Khi sửa chữa nền nhà Điện Dưỡng Tâm, các chuyên gia bất ngờ phát hiện hệ thống đường ống nước dày đặc được chôn dưới gạch lát nền cung điện, do hơi nước liên tục bốc lên nên người ta cảm thấy cung điện này rất ẩm thấp và lạnh lẽo.

Thực tế, mục đích ban đầu của hệ thống đường ống này là để điều chỉnh nhiệt độ trong điện, tương tự như một chiếc điều hòa nhiệt độ giúp hoàng đế cảm thấy thoải mái suốt 4 mùa.

Vào mùa hè, người ta sẽ dẫn nước mát vào đường ống để sàn nhà Dưỡng Tâm Điện luôn mát mẻ, tới mùa đông, nước nóng lại được bơm vào để các căn phòng ấm áp hơn. Đứng trước thiết kế này, các chuyên gia đều phải ngả mũ thán phục trí tuệ phi thường của những người thợ thủ công xưa.

Hà Nội
85%
24°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tammy / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bat-ke-thoi-tiet-ben-ngoai-ra-sao-co-mot-cung-dien-ben-trong-tu-cam-thanh-luon-lanh-leo-va-am-thap-bi-mat-nam-duoi-nen-nha-8202183172518652.htm