UEFA đề nghị FIFA sắp xếp cuộc họp khẩn để tranh luận về đề xuất tổ chức World Cup theo chu kỳ 2 năm.

Athletic nhấn mạnh Chủ tịch Aleksander Ceferin của UEFA đã gửi thư đến FIFA, đề nghị sắp xếp cuộc họp trong thời gian tới. Trước đó, UEFA họp với 55 thành viên Liên đoàn Bóng đá (LĐBĐ) châu Âu để thông qua kế hoạch kiến nghị lên FIFA.

Cơ quan cao nhất của bóng đá châu Âu phản đối kế hoạch tổ chức World Cup theo chu kỳ 2 năm một lần, thay vì 4 năm như hiện tại. LĐBĐ Nam Mỹ và các CLB hàng đầu châu Âu cũng ủng hộ quan điểm của UEFA.

Tuy nhiên, bất đồng đang xảy ra khi Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nghiêng về đề xuất thay đổi. LĐBĐ châu Phi, châu Á và vùng Caribe cũng đứng về phía FIFA.

Chủ tịch UEFA dẫn đầu cuộc chiến với UEFA. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch UEFA dẫn đầu cuộc chiến với UEFA. Ảnh: Reuters.

Kế hoạch thay đổi chu kỳ tổ chức World Cup xuất phát từ đề xuất của Arsene Wenger. Trong lần trả lời phỏng vấn L'Equipe, Giám đốc Phát triển Bóng đá Toàn cầu FIFA Wenger nêu quan điểm về chuyện cần thay đổi phương án tổ chức World Cup.

"Mục tiêu của FIFA là tiếp tục cải thiện chất lượng bóng đá bằng cách tăng tần suất thi đấu, đồng thời thay đổi luật chơi. Lịch thi đấu đã có sẵn cho đến năm 2024, và sự thay đổi có thể diễn ra sau đó", HLV Wenger giải trình ý tưởng.

Cựu HLV Arsenal muốn tổ chức World Cup bóng đá nam và nữ xen kẽ 1 năm. Như vậy, chu kỳ diễn ra World Cup rút ngắn từ 4 năm xuống còn 2 năm. Để đáp ứng chuyện này, thể thức thi đấu vòng loại cũng thay đổi.

Nhiều quan chức FIFA, kể cả Chủ tịch Infantino ủng hộ Wenger. Theo Independent, Việc World Cup rút ngắn chu kỳ tổ chức hứa hẹn giúp FIFA tăng lợi nhuận bản quyền truyền hình. Đây cũng là quyền lợi của các liên đoàn châu lục, khi Euro hay Asian Cup sẽ diễn ra với chu kỳ tương tự.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 02:21:02 28/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Viết Tuệ / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/bat-dong-quan-diem-ve-ke-hoach-to-chuc-world-cup-2-namlan-post1263662.html