Một bài viết trên trang mạng Sohu (Trung Quốc) gần đây đã so sánh hai loại máy bay: J-16 của Không quân Trung Quốc và máy bay tiêm kích - ném bom Su-34 của Không quân Nga.

Theo trang mạng Topwar.ru của Nga, việc tác giả bài viết trên Sohu lựa chọn hai loại máy bay này để đem ra so sánh rất kỳ lạ. Su-34, mặc dù được gọi là máy bay tiêm kích-ném bom, nhưng về cơ bản nó được sử dụng với vai trò máy bay ném bom tiền tuyến. Có thể thấy rõ vai trò này của Su-34 tại Syria.

Trong khi đó, J-16 của Trung Quốc là máy bay chiến đấu đa nhiệm, nó thường được so sánh với các phiên bản hiện đại hóa của Su-30, chẳng hạn như Su-30MKK hoặc Su-35, mặc dù hiển nhiên nó không thể bằng Su-35 được.

Tuy nhiên, tác giả bài viết trên Sohu lại quyết định đưa J-16 ra so sánh với Su-34. Theo tác giả này, "nếu chúng ta so sánh hai mẫu máy bay trên ở cấu trúc thân máy bay, thông số động cơ, hệ thống điện tử hàng không và vũ khí thì J-16 có lợi thế hơn hẳn Su-34".

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc. Ảnh: Jetphotos.

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc. Ảnh: Jetphotos.

Bài viết cho biết thêm rằng, "J-16 được chế tạo dựa theo những ưu thế của tiêm kích thế hệ 5. Ngoài ra, ưu điểm của J-16 được thể hiện ở bán kính tác chiến, tốc độ tối đa và khả năng cơ động. Khả năng cơ động của Su-34 cũng cao, nhưng chưa đủ để vượt trội J-16, mặc dù trên thực tế là cả hai mẫu máy bay này đều được phát triển từ mẫu Su-27".

Tác giả bài viết khẳng định, "lợi thế lớn duy nhất của Su-34 so với J-16 là kinh nghiệm chiến đấu".

Sau khi dẫn lại bài viết trên Sohu, tờ Topwar của Nga mỉa mai rằng, nếu theo lối suy nghĩ như vậy thì tác giả Trung Quốc nên "nâng tầm" thêm chút nữa, chẳng hạn như so sánh tiêm kích J-16 Trung Quốc với máy bay huấn luyện-chiến đấu L-39.

"Suy cho cùng, cả hai đều có cánh" - Topwar viết với giọng điều đầy châm biếm. Theo tờ báo Nga, sự lựa chọn này sẽ cho phép tác giả Trung Quốc tìm thấy nhiều ưu điểm hơn nữa trên mẫu tiêm kích đa nhiệm của họ.


Hà Nội
58%
30°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
44%
36°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:39:38 26/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vy Lam / ICT Việt Nam

Nguồn: http://ictvietnam.vn/bao-trung-quoc-che-su-34-thua-kem-j-16-bao-nga-gieu-cot-hay-nang-tam-len-8202084221723623.htm