Theo Ban tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh rằng Hội Nông dân (HND) tỉnh Bạc Liêu, giới thiệu cán bộ Long Văn Nghĩa để tuyên dương danh hiệu 'Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019', Ban tổ chức đã có văn bản yêu cầu HND tỉnh và cá nhân ông Long Văn Nghĩa báo cáo, giải trình.

  Công văn của BTC Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam lý giải về việc bình chọn, tuyên dương ông Nghĩa - Ảnh: Hải An

  Theo đó, HND tỉnh đã có văn bản số 92-BC/HNDT, gửi Ban tổ chức, có đoạn nêu:

  "Quyết định bổ nhiệm ông Long Văn Nghĩa (Phó giám đốc ban Quản lý khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu), mặc dù ký ngày 8.10.2018 nhưng đến tháng 8.2019 mới được triển khai. Trong khi đó, hồ sơ đề cử ông Nghĩa đã được HND tỉnh hoàn tất, chuyển về Ban tổ chức trước đó…".

  Còn theo giải thích của Ban tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, theo đại từ điển Wikipedia: "Nông dân là lao động cư trú ở nông thôn, tham gia sản xuất nông nghiệp. Nông dân sống chủ yếu bằng ruộng vườn, sau đó đến các ngành nghề mà tư liệu sản xuất chính là đất đai". Và ông Nghĩa trước khi đi học đại học đã tham gia sản xuất, lao động trại nuôi tôm quảng canh của gia đình…

  Điều dư luận bất bình ở đây, khi thể lệ bình chọn danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019", nêu rõ, đối tượng tham gia xét chọn danh hiệu trên phải là "Nông dân Việt Nam không phân biệt lứa tuổi, thành phần, tôn giáo, dân tộc, trình độ văn hóa; không nằm trong danh sách đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017, năm 2018".

  Tên, chức vụ ông Nghĩa trong danh sách Đoàn cán bộ tỉnh đi trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Quảng Ninh vào tháng 6.2019 - Ảnh: Hải An

  Mặc dù thể lệ đã nêu rõ, nhưng khi đối chiếu lại trường hợp ông Nghĩa, thì Ban tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam không căn cứ theo thể lệ, mà dẫn theo đại từ điển Wikipedia thì không dính vào đâu.

  Điều mà cán bộ, nhân dân, dư luận Bạc Liêu cho rằng, nếu dựa theo đại từ điển Wikipedia để biện hộ về trường hợp trên, Việt Nam là 1 nước thuần nông, thì đại đa số cán bộ Bạc Liêu là nông dân cả, vì phần lớn trước khi là cán bộ thì ai cũng cư trú ở nông thôn, làm nông nghiệp.

  Còn đối chiếu với văn bản số 92 của HND tỉnh Bạc Liêu, thì càng thiếu chính xác hơn. Bởi theo giấy tờ quyết toán chi trả lương thể hiện, ông Nghĩa đã được cơ quan chi trả lương phụ cấp chức vụ Phó ban (0,8) từ tháng 1.2019. Đồng thời, tại danh sách Đoàn cán bộ tỉnh Bạc Liêu đi trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Quảng Ninh ngày 26.6, thể hiện tên ông Nghĩa, với chức danh Phó giám đốc ban Quản lý khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu.

  Như vậy, HND tỉnh cho rằng hồ sơ đề cử được hoàn tất, chuyển về Ban tổ chức trước khi ông Nghĩa bổ nhiệm chức Phó giám đốc là chưa đúng sự thật. Nông dân luôn thật thà, nhưng HND sao lại hành xử như thế?

  Như Báo điện tử Một Thế Giới thông tin, Lễ vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" là 1 trong chuỗi 10 hoạt động của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam. Khi hay tin ông Nghĩa được bình chọn, tuyên dương là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019, dư luận Bạc Liêu bất bình, bởi ông Nghĩa là cán bộ, viên chức nhà nước.

  Hải An

   Hà Nội
   83%
   20°C
   Kém
   129 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   83%
   25°C
   Trung Bình
   73 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 02:50:02 26/01/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Một Thế Giới

   Nguồn: https://baomoi.com/bac-lieu-hoi-nong-dan-giai-thich-ly-do-gioi-thieu-pho-giam-doc-lam-nong-dan/c/33167773.epi