Nếu EU áp trừng phạt đường ống dẫn dầu Druzhba, Ba Lan và Đức có thể thoát khỏi cam kết nhập khẩu dầu của Nga mà không bị xử phạt.

Ba Lan muốn Đức ủng hộ để từ bỏ thỏa thuận mua dầu qua đường ống Druzhba

Ba Lan đang tìm kiếm sự ủng hộ của Đức để áp đặt các lệnh trừng phạt của EU với đường ống dẫn dầu Druzhba. Ảnh: AFP.

Ba Lan đang tìm kiếm sự ủng hộ của Đức để áp đặt các lệnh trừng phạt của EU với đoạn đường ống dẫn dầu Druzhba ở Ba Lan - Đức để Warsaw có thể từ bỏ thỏa thuận mua dầu của Nga vào năm tới mà không phải trả tiền phạt, Reuters dẫn 2 nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán. 

Theo các nguồn tin, 2 bên sắp đạt được thỏa thuận để Ba Lan điều phối nguồn cung cấp dầu đường biển cho Đức thông qua Gdansk và một phần của đường ống Druzhba, từ đó tạo điều kiện cho Ba Lan mua nhà máy lọc dầu Schwedt ở Đức vốn thuộc sở hữu của Nga.

EU đã cam kết ngừng mua dầu của Nga thông qua các tuyến đường biển từ ngày 5.12 nhưng dầu qua đường ống Druzhba hiện được miễn trừng phạt.

Điều đó đặt ra vấn đề với công ty lọc dầu PKN Orlen của Ba Lan. Công ty có hợp đồng dài hạn để mua dầu của Nga qua đường ống và sẽ phải trả tiền phạt nếu phá hợp đồng.

Trạm tiếp nhận dầu của đường ống Druzhba tại nhà máy lọc dầu Duna (Danube) ở Szazhalombatta, Hungary, cách Budapest khoảng 30 km về phía nam. Ảnh: AFP

Trạm tiếp nhận dầu của đường ống Druzhba tại nhà máy lọc dầu Duna (Danube) ở Szazhalombatta, Hungary, cách Budapest khoảng 30 km về phía nam. Ảnh: AFP.

Nếu EU áp đặt các biện pháp trừng phạt với Druzhba - hoặc ít nhất là khu vực phía bắc của đường ống cung cấp dầu cho Ba Lan và Đức - thì cả hai nước sẽ có thể thoát khỏi cam kết nhập khẩu dầu của Nga mà không bị xử phạt.

Phần phía nam của đường ống Druzhba cung cấp dầu cho Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech, sẽ gặp khó khăn trong việc đa dạng hóa nhập khẩu dầu.

Theo các nguồn tin, Bộ Khí hậu Ba Lan và Bộ Kinh tế Đức đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng về biên bản ghi nhớ liên quan tới logistics dầu mỏ, có thể khai thông những dòng dầu không phải của Nga và giúp nhà lọc dầu hàng đầu của Ba Lan theo đuổi mối quan tâm với Schwedt.

Đức cam kết không sử dụng dầu của Nga từ năm 2023 và đang tìm giải pháp với Ba Lan để đảm bảo nguồn cung cho Schwedt, phát ngôn viên Bộ Kinh tế Đức nhấn mạnh ngày 25/11.

Đức đã đặt đưa Schwedt dưới chế độ ủy thác trong 6 tháng và đang tìm cách cung cấp dầu cho nhà máy này.

Mùa xuân năm nay, Ba Lan và Đức cam kết nỗ lực chấm dứt nhập khẩu dầu của Nga qua đoạn phía bắc của đường ống Druzhba trước cuối năm nhưng Orlen vẫn có ràng buộc về hợp đồng với công ty dầu khí Nga Tatneft.

Công ty Orlen đã giảm sự phụ thuộc vào dầu của Nga xuống còn 30% nhu cầu, thay thế bằng dầu từ một số nước, trong đó có Saudi Arabia và Na Uy.

Tuy nhiên, tờ Kommersant của Nga đưa tin hồi đầu tháng 11 rằng, Orlen đã đăng ký với nhà điều hành đường ống dẫn dầu của Nga Transneft về việc cung cấp 3 triệu tấn dầu cho Ba Lan thông qua Druzhba vào năm 2023.

Hà Nội
94%
19°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 04:51:02 07/02/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thanh Hà / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/ba-lan-muon-duc-ung-ho-de-tu-bo-thoa-thuan-mua-dau-qua-duong-ong-druzhba-1121057.ldo