Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên đang mở rộng một cơ sở quan trọng có khả năng làm giàu uranium để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Các bức ảnh do công ty công nghệ Maxar chụp hồi đầu tuần cho thấy việc xây dựng đang được tiến hành tại một nhà máy làm giàu uranium nằm trong khu phức hợp Cơ sở Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon, CNN đưa tin.

Theo Jeffrey Lewis, chuyên gia vũ khí và là giáo sư Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, những thay đổi trên sẽ cho phép Triều Tiên tăng cường sản xuất vật liệu hạt nhân chế tạo vũ khí lên tới 25%.

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên mở rộng cơ sở sản xuất uranium. Ảnh: Maxar

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên mở rộng cơ sở sản xuất uranium. Ảnh: Maxar

"Việc mở rộng gần đây nhất tại Yongbyon có lẽ phản ánh kế hoạch tăng cường sản xuất vật liệu hạt nhân để phục vụ sản xuất vũ khí", ông nói thêm, lưu ý rằng việc xây dựng đang diễn ra phù hợp với những nỗ lực trước đó của Triều Tiên. Đó là mở rộng mặt sàn tại cơ sở để có thể chứa thêm máy ly tâm và do đó, làm giàu được nhiều uranium hơn.

"Khu vực mới rộng khoảng 1.000 mét vuông, đủ không gian để đặt thêm khoảng 1.000 máy ly tâm. Việc bổ sung số máy mới sẽ giúp tăng 25% công suất sản xuất uranium được làm giàu ở nhà máy", ông Jeffrey Lewis nói với CNN.

Giới chức Mỹ đã biết về hoạt động gần đây tại nhà máy làm giàu uranium ở Yongbyon và thừa nhận động thái mới này có thể báo hiệu kế hoạch tăng cường sản xuất uranium để chế tạo vũ khí, theo hai nguồn thạo tin.

Bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang mở rộng quy mô nhà máy làm giàu uranium tại Yongbyon có thể sẽ làm trầm trọng thêm mối lo ngại xuất phát từ một báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Theo đó, báo cáo cho biết nước này dường như đã khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân trong cùng một khu phức hợp.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 02:03:03 28/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh An / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/anh-ve-tinh-moi-cho-thay-dong-thai-dang-chu-y-o-trieu-tien-post1263799.html