Trong số 15 bị cáo, Bùi Quốc Việt là anh trai của Tổng giám đốc Bùi Quang Huy. Những người còn lại gồm lãnh đạo, nhân viên của Công ty Nhật Cường.

Sáng mai (5/5), TAND Hà Nội xét xử 15 bị cáo liên quan vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) vẫn đang trốn truy nã quốc tế. Anh trai của Huy là Bùi Quốc Việt (41 tuổi) là một trong số những người phải hầu tòa.

Trả tiền hàng lậu thông qua tiệm vàng

Năm 2001, Bùi Quang Huy thành lập Công ty Nhật Cường rồi lập tiếp Công ty Nhật Cường Quảng Châu (đặt trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc) để vận chuyển điện thoại và hàng công nghệ khác từ Hong Kong về Việt Nam.

Theo cáo buộc, từ năm 2014 đến tháng 5/2019, Tổng giám đốc Bùi Quang Huy đã chỉ đạo 15 bị cáo tổ chức hoạt động mua bán điện thoại và sản phẩm khác từ 16 nhà cung cấp ở nước ngoài. Số hàng lậu đã giao dịch là hơn 255.000 sản phẩm với tổng trị giá trên 2.900 tỷ đồng.

Kho hàng lậu của Công ty Nhật Cường trên phố Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh: Hoàng Lam.

Kho hàng lậu của Công ty Nhật Cường trên phố Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh: Hoàng Lam.

VKS xác định toàn bộ hoạt động mua bán đều không có hóa đơn, chứng từ. Huy và các bị cáo không khai báo hải quan khi tuồn hàng hóa vào Việt Nam qua đường hàng không, đường bộ và đường biển.

Trong vụ án, Trần Ngọc Ánh là Phó tổng giám đốc được Bùi Quang Huy giao phụ trách mọi hoạt động mua bán, quản lý hàng hóa và thuê địa điểm mở chi nhánh. Theo cáo trạng, bị can Ánh biết rõ toàn bộ sản phẩm Công ty Nhật Cường nhập lập từ nước ngoài.

Theo chỉ đạo của Huy, Ánh và các lãnh đạo trong công ty trực tiếp giao dịch với các nhà cung cấp và đường dây vận chuyển hàng lậu về Việt Nam để thống nhất giá, số lượng, chủng loại và thời gian giao nhận hàng. Ngoài ra, Ánh còn tư vấn cho Bùi Quang Huy về số lượng, loại hàng hóa để Tổng giám đốc Nhật Cường đặt mua.

VKS xác định Trần Ngọc Ánh phải chịu trách nhiệm với vai trò là đồng phạm với Bùi Quang Huy về hành vi buôn lậu lô hàng trị giá hơn 2.900 tỷ đồng.

Bị can Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc Tài chính) bị cáo buộc là người quản lý, theo dõi thu, chi trong hoạt động kinh doanh của Công ty Nhật Cường. Ngọc cũng được các bị can Bùi Quang Huy và Trần Ngọc Ánh giao thanh toán tiền mua hàng nhập lậu của 16 nhà cung cấp.

Quá trình điều tra, Ngọc khai theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, Công ty Nhật Cường đã chi gần 73 tỷ đồng để thuê 9 đường dây vận chuyển hàng lậu về Việt Nam. Sau khi tiêu thụ trót lọt hơn 250.000 sản phẩm, doanh nghiệp này thu lợi 221 tỷ. Đến khi đường dây bị phanh phui, công ty còn 947 sản phẩm (trị giá 7,7 tỷ) chưa bán ra thị trường.

Ngoài ra, Ngọc còn khai theo chỉ đạo của Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc, bị can cùng nhân viên dưới quyền trả tiền mua hàng bằng cách thanh toán trực tiếp, chuyển khoản hoặc chuyển tiền mặt cho một số người qua các tiệm vàng ở phố Hà Trung, Hàng Dầu (Hà Nội).

Cùng với Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Buôn lậu lô hàng trị giá hơn 2.900 tỷ đồng.

Anh trai của ông chủ Nhật Cường khai gì?

Đối với Bùi Quốc Việt, VKS xác định bị can làm việc tại Công ty Nhật Cường từ năm 2009 nên biết rõ việc làm ăn của em trai. Hàng ngày, Việt đi lấy tiền bán hàng từ các chi nhánh ở Hà Nội về giao cho thủ quỹ hoặc nộp vào ngân hàng theo yêu cầu của Nguyễn Bảo Ngọc.

Bị can Việt cũng được giao đến gặp các đường dây vận chuyển để lấy hàng lậu đưa về kho của công ty trên phố Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm.

Bùi Quốc Việt (trái) và Bùi Quang Huy. Ảnh: Bộ Công an.

Bùi Quốc Việt (trái) và Bùi Quang Huy. Ảnh: Bộ Công an.

VKS xác định từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2019, Bùi Quốc Việt đã giao dịch gần 1.500 điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad với tổng trị giá khoảng 7,5 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị can thừa nhận nhiều lần đi lấy hàng hóa nhưng không biết là sản phẩm gì.

Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị can khác và dữ liệu điện tử thu thập được, cơ quan tố tụng có chứng cứ xác định anh trai của Bùi Quang Huy đã trực tiếp nhận 8 chuyến hàng lậu.

Bùi Quốc Việt bị cáo buộc là đồng phạm, giúp sức cho Bùi Quang Huy nên phải chịu trách nhiệm hình sự do buôn lậu số hàng hóa trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

Đối với 12 bị can còn lại, VKS đánh giá họ đã giúp sức cho Bùi Quang Huy và nhóm lãnh đạo Công ty Nhật Cường vận chuyển, tiêu thụ hàng trăm nghìn điện thoại, máy tính bảng và sản phẩm công nghệ khác.

Theo điều tra, Tổng giám đốc Nhật Cường còn chỉ đạo cấp dưới lập 2 hệ thống sổ sách kế toán để theo dõi các hoạt động kinh doanh của công ty. Trong đó, số liệu về vốn, doanh thu và lợi nhuận được ghi chép trên phần mềm ERP để theo dõi nội bộ. Còn phần mềm MISA dùng để lưu trữ số liệu về báo cáo thuế, báo cáo tài chính để kê khai với cơ quan quản lý Nhà nước.

Việc các bị can dùng 2 hệ thống sổ sách kế toán nhằm che giấu doanh thu thật. Hành vi trốn thuế gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Hà Nội
84%
28°C
Trung Bình
82 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
71 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:25:02 16/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ai-phai-hau-toa-trong-dai-an-nhat-cuong-post1209578.html