Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong ngày Tết. Để góp phần mang lại may mắn, gia chủ cần biết 8 loại quả không nên bày trên mâm ngũ quả này!

1. Quả có vị cay, đắng

Khi bày mâm ngũ quả ngày Tết, tuyệt đối không chọn những loại quả có vị cay, đắng hoặc quá chua. Có quan niệm cho rằng, "trần sao âm vậy", dâng lên Thần Phật, gia tiên những thứ quả quá đắng cay các Ngài cũng không thụ hưởng được.

Vì thế, những loại quả có vị cay đắng hay quá chua cũng không được đưa lên bàn thờ gia tiên hoặc trong mâm cơm cúng Tết. 

2. Quả có gai nhọn

Những loại quả có gai như: mít, sầu riêng, dứa… bạn cũng không nên trưng trong mâm ngũ quả ngày Tết.

Theo quan niệm của dân gian, gai của những loại quả này sẽ khiến các thần linh phật lòng, do đó đầu năm bày quả này thì cả năm sẽ chông gai, trắc trở trong công việc, cuộc sống và gia đình.

3. Trái cây chín nẫu

Khi chọn quả bày mâm ngũ quả không nên chọn những quả đã chín kỹ, vì trên bàn thờ thường đốt nhiều nhang, nhiệt độ cao quả sẽ chín rất nhanh. Trưng mấy ngày Tết những quả gần chín sẽ dễ nẫu, hỏng, thối.

Trái cây bị hỏng thì thu hút ruồi, muỗi và các loại vi sinh vật phân hủy khiến trái cây "nặng mùi" hơn. Từ đó làm bàn thờ Thần Phật, ông bà tổ tiên trở nên không còn sạch sẽ nữa.

Vì vậy, trái cây đã chín nẫu là một trong 8 loại quả không nên bày trên mâm ngũ quả ngày Tết Tân Sửu nhé!

4. Hoa quả có mùi hắc, nồng

Trái cây thắp hương ngày Tết nên chọn những loại thoang thoảng, mùi vương vấn lâu. Hương thơm dịu nhẹ không chỉ tốt cho không gian mà cũng thể hiện sự tôn kính Thần Phật, gia tiên.

Vậy nên, trên bàn thờ ngày Tết không nên chọn những quả có mùi quá nồng như sầu riêng hay mít.

Chưa kể, mùi của sầu riêng không phải ai cũng ngửi được bởi đây là loại trái cây đặc trưng của người miền Nam, vài năm gần đây mới phổ biến dần ở miền Bắc.

Bàn thờ là nơi thiêng liêng, thanh tịnh, do đó bạn nên chọn các loại trái cây có hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng.

5. Quả mọc sát đất

Những loại quả mọc sát đất thường hay hay bẩn, dính đất cát, những thứ không sạch sẽ nên thường không được chọn để bày bàn thờ.

6. Quả có hình thù dị dạng, kỳ quái

Trái cây dùng để cúng trước hết phải đạt yêu cầu là có hình thù tròn trịa và đều đặn, vỏ mịn trơn láng vì chúng mang năng lượng tốt, tượng trưng cho sự suôn sẻ, thuận lợi. Ngoài ra, tròn tượng trưng cho trời (trời tròn đất vuông), thể hiện được tấm lòng thành kính của người cúng.

Những quả méo mó và có nhiều vết sẹo, gai góc, quả héo, hỏng,… là những quả sẽ mang đến năng lượng xấu, không nên bày trong mâm ngũ quả ngày Tết. 

7. Quả thuộc hàng rau củ

Những quả như cà chua, thanh trà, chua me… thuộc hàng rau củ, vì thế không thể hiện sự thành kính với gia tiên, thần Phật, chúng ta cũng không nên chưng bàn thờ.

8. Trái cây giả

"Trần sao âm vậy", người trần đâu có "ăn" được trái cây giả, vậy thử hỏi người âm sao "hưởng" được?

Các chuyên gia phong thủy vẫn luôn khuyên rằng tuyệt đối không cúng bái các loại hoa quả giả bởi đó là hành động không tôn trọng ông bà, tổ tiên, và cũng không tốt cho phong thủy.

Hà Nội
85%
24°C
Kém
103 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
25°C
Tốt
29 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 00:05:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV / Tin Nhanh Online