Triều Tiên ngày 25-1 thông báo bắn thử tên lửa hành trình chiến lược mới Pulhwasal-3-31 lần đầu tiên trong nỗ lực phát triển và nâng cấp hệ thống vũ khí.

  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin: "Vụ bắn thử là một quá trình cập nhật liên tục hệ thống vũ khí và là hoạt động thường xuyên cũng như bắt buộc của Tổng cục Tên lửa và các viện khoa học quốc phòng trực thuộc".

  KCNA nhấn mạnh vụ phóng tên lửa mới nhất không ảnh hưởng đến sự an toàn của các nước láng giềng của Triều Tiên và không liên quan đến an ninh khu vực. Tuy nhiên, KCNA không tiết lộ thông tin chi tiết.

  Bức ảnh do KCNA công bố vào ngày 25-1, cho thấy vụ phóng thử tên lửa hành trình chiến lược Pulhwasal-3-31 đầu tiên của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

  Bức ảnh do KCNA công bố vào ngày 25-1 cho thấy vụ phóng thử tên lửa hành trình chiến lược Pulhwasal-3-31 đầu tiên của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

  Quân đội Hàn Quốc ngày 24-1 cho biết họ phát hiện Triều Tiên phóng một số tên lửa hành trình về phía Hoàng Hải vào khoảng 7 giờ (giờ địa phương). Bộ quốc phòng Hàn Quốc lên án vụ phóng này là hành động nghiêm trọng và là mối đe dọa đối với Hàn Quốc.

  Đây là vụ phóng tên lửa hành trình đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 9-2023.

  Theo hãng tin Yonhap, tên lửa hành trình bay thấp và cơ động, giúp chúng né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa tốt hơn. Năm 2023, Triều Tiên đã phóng tên lửa hành trình chiến lược Hwasal-1 và Hwasal-2 được cho là có khả năng mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

  Triều Tiên liên tục thử tên lửa, vũ khí mới- Ảnh 2.

  Hình ảnh được Triều Tiên công bố vào tháng 4-2023 về vụ thử nghiệm vũ khí Haeil-2. Ảnh: KCNA

  Theo hãng tin Reuters, các vụ phóng tên lửa hành trình của Triều Tiên thường ít được quan tâm hơn tên lửa đạn đạo vì chúng không bị cấm rõ ràng bởi bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

  Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tên lửa hành trình tấn công mặt đất tầm trung cũng là mối đe dọa không kém gì tên lửa đạn đạo.

  Tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm ngắn có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân được coi là gây bất ổn đặc biệt trong trường hợp xảy ra xung đột vì không rõ chúng mang theo loại đầu đạn nào.

  Với vụ thử tên lửa mới nhất, Triều Tiên dường như đang cố gắng chứng tỏ khả năng tấn công hạt nhân của nước này, đồng thời cho thấy Bình Nhưỡng có thể nhắm mục tiêu vào toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản.

  Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ 10 ngày sau khi nước này thử nghiệm một tên lửa siêu thanh tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn vào ngày 14-1.

  Tuần trước, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố họ đã thử nghiệm hệ thống Haeil-5-23 (thiết bị tấn công dưới nước có thể mang đầu đạn hạt nhân) để phản đối cuộc tập trận chung mới nhất giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

   Hà Nội
   79%
   12°C
   Trung Bình
   69 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   69%
   26°C
   Kém
   124 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 08:45:03 26/02/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Huệ Bình / nld.com.vn

   Nguồn: https://nld.com.vn/trieu-tien-lien-tuc-thu-ten-lua-vu-khi-moi-196240125083020077.htm