Điện Kremlin khẳng định việc quân đội Ukraine thay thế tướng hàng đầu cũng sẽ không thay đổi cục diện chiến dịch quân sự của Nga.

  Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 8-2 cách chức Tư lệnh Quân đội Valerii Zaluzhny trong cuộc cải tổ quân sự lớn nhất Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát cuối tháng 2-2022. 

  Tổng thống Zelensky sau đó thông báo bổ nhiệm Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrsky, 58 tuổi, đảm nhận vai trò Tư lệnh Lực lượng vũ trang thay cho tướng Zaluzhny, 50 tuổi.

  Giải thích về động thái trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết việc thay thế tướng hàng đầu quân đội là bởi Kiev cần "những cách tiếp cận mới và chiến lược mới".

  Nga lên tiếng về việc Ukraine thay tư lệnh quân đội - Ảnh 1.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cùng tân Tư lệnh Quân đội Oleksandr Syrsky. Ảnh: Anadolu

  Khi được hỏi về sự thay đổi của Ukraine, phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay (9-2), nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng đây không phải các yếu tố có thể thay đổi tình hình xung đột. Chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ tiếp tục đến khi hoàn thành mọi mục tiêu".

  Đây là lần đầu tiên giới chức Nga lên tiếng về việc Ukraine quyết định bổ nhiệm ông Syrsky thay thế ông Zaluzhny.

  Động thái này diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với Ukraine trên chiến trường khi quân đội của họ đang đối mặt tình trạng thiếu đạn dược trầm trọng do nguồn hỗ trợ từ phương Tây trở nên bấp bênh.

  Ukraine phát động cuộc phản công lớn hồi tháng 6 năm ngoái nhưng không đạt được thành công đáng kể nào, bất chấp được phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng, bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực.

  Mối quan hệ rạn nứt giữa Tổng thống Zelensky và Tư lệnh Quân đội Zaluzhny đã âm ỉ trong nhiều tháng nhưng dường như ngày càng gia tăng vào cuối năm ngoái. Ông Zaluzhny đã đảm nhận vị trí Tư lệnh Quân đội Ukraine được gần 3 năm qua.

  Nga lên tiếng về việc Ukraine thay tư lệnh quân đội - Ảnh 3.

  Đại tướng Zaluzhny đã bị Tổng thống Volodymyr Zelensky cách chức Tư lệnh Quân đội Ukraine hôm 8-2. Ảnh: Washington Post

  Xuất thân đặc biệt của tân Tư lệnh Quân đội Ukraine

  Tân Tư lệnh Quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky sinh năm 1965 tại làng Novyky thuộc vùng Vladimir, phía Đông Moscow, từng được đào tạo tại Trường Chỉ huy Quân sự Cấp cao và phục vụ trong lực lượng pháo binh Liên Xô.

  Ông được điều động tới Ukraine vào những năm 1980. Sau khi Liên Xô tan rã và Ukraine tuyên bố độc lập, ông thăng tiến trong quân đội Ukraine.

  Tướng Syrsky được ghi nhận là người đứng sau một số thành công quân sự lớn nhất của Ukraine kể từ đầu cuộc xung đột, trong đó có đẩy lùi lực lượng Nga khỏi khu vực thủ đô Kiev và phản công chớp nhoáng giành lại lãnh thổ ở tỉnh Kharkov.

  Tuy nhiên, so về danh tiếng, tướng Syrsky không nổi bằng đại tướng Zaluzhny ở Ukraine. Khoảng 48% người Ukraine cho biết họ chưa từng nghe danh ông Syrsky, theo cuộc thăm dò hồi tháng 12-2023.

   Hà Nội
   78%
   12°C
   Trung Bình
   66 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   78%
   24°C
   Trung Bình
   97 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 07:33:02 26/02/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Bằng Hưng (Theo RT, Kyiv Post) / nld.com.vn

   Nguồn: https://nld.com.vn/nga-len-tieng-ve-viec-ukraine-thay-tu-lenh-quan-doi-196240209210419216.htm