Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Việt Anh không trực tiếp nhận những thùng hàng chứa chất cấm. Thay vào đó, bị cáo 'điều' tài xế công nghệ nhận thay, song vẫn không thoát…

Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đào Việt Anh (SN 1993, trú tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) mức án tù chung thân về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Trước đó, quá trình xét xử cho thấy, chiều 28/6/2023, tại khu vực một chung cư thuộc phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội nhận thấy anh Bùi Anh D (hành nghề lái xe công nghệ) đang chằng buộc 2 thùng carton lên xe máy có dấu hiệu tội phạm nên tiến hành kiểm tra.

Đào Việt Anh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Đào Việt Anh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

 

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện và thu giữ bên trong 2 thùng carton 4 túi nilon chứa tinh thể màu trắng để trong 4 lọ nhựa màu xanh. Kết quả giám định cho thấy, tinh thể màu trắng trong các túi nilon thu giữ là ma túy Ketamine với tổng trọng lượng hơn 1.683 gram.

Theo lời khai của tài xế xe công nghệ, khoảng 13h cùng ngày, khi anh D đứng tại khu vực cổng Trường Đại học Y Hà Nội chờ đón khách thì có người nam giới gọi vào số điện thoại của anh này qua ứng dụng Mesenger thuê vận chuyển 2 thùng carton từ phố Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) đến một địa chỉ tại Phố Huế, quận Hai Bà Trưng.

Người nam giới thuê vận chuyển hàng yêu cầu anh D tạm ứng 2,2 triệu đồng khi nhận hàng và số tiền công sẽ được hưởng là 200.000 đồng. Tuy nhiên, do không đủ tiền nên tài xế công nghệ đề nghị người thuê vận chuyển hàng phải thanh toán trước tổng số tiền 2,4 triệu đồng. Anh D sau đó nhận được số tiền này qua tài khoản ngân hàng.

Quá trình trao đổi thuê vận chuyển 2 thùng carton, người thuê anh D vận chuyển yêu cầu anh này phải ký giống chữ ký của người nhận hàng ghi trên thùng carton, đồng thời đến một khách sạn gần đó nhận sim điện thoại để liên lạc và không mặc đồng phục tài xế công nghệ khi đến nhận hàng.

Anh D sau đó đến điểm hẹn gặp Đào Việt Anh nhận sim điện thoại và nhanh chóng có mặt tại công ty chuyển phát nhanh nhận 2 thùng carton nêu trên. Nhưng khi anh này đang chuẩn bị đưa hơn 1,6 kg ma túy về địa điểm theo yêu cầu của vị khách "giấu mặt" thì bị lực lượng công an phát hiện...

Từ lời khai và nhận dạng của anh D, cơ quan chức năng lập tức bắt giữ Đào Việt Anh, đồng thời khám xét khẩn cấp nơi ở tại TP. HCM ngay trước khi bị cáo ra Hà Nội.

Quá trình điều tra, Đào Việt Anh khai nhận, năm 2010, bị cáo quen biết người đàn ông tên Trường vốn học cùng Trường THCS tại Hải Phòng và nhà ở tại ngõ Đài Truyền hình Hải Phòng, thuộc quận Lê Chân, TP Hải Phòng. Tháng 2-2023, Trường liên hệ với Việt Anh qua mạng xã hội nói có 2 thùng carton, bên trong cất giấu ma túy chuyển theo đường phát nhanh từ Hà Lan về Việt Nam nhưng đang bị "kẹt".

Trường nhờ Việt Anh liên hệ với công ty chuyển phát nhanh nhận hộ 2 thùng carton giấu ma túy và hứa hẹn sẽ trả công. Việt Anh đồng ý, rồi nhiều lần liên hệ với đơn vị vận chuyển hàng hóa để thực hiện yêu cầu của người bạn tên Trường.

Ngày 26-6-2023, Việt Anh thông báo cho Trường biết về việc đã "chốt" được cách thức nhận 2 thùng hàng với công ty chuyển phát nhanh và nói sẽ thuê tài xế công nghệ nhận ma túy thay. Hai ngày sau, Việt Anh từ TP. HCM ra Hà Nội để thực hiện phi vụ. Tuy nhiên, hành vi của Đào Việt Anh đã bị cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn.

Mặc dù khai nhận hành vi phạm tội như nêu trên ngay sau khi bị bắt giữ, nhưng về sau bị cáo phản cung, phủ nhận việc biết bên trong 2 thùng caton chứa ma túy. Nhưng căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, lời khai của những người liên quan, cơ quan tố tụng đủ căn cứ kết luận Đào Việt Anh đã thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn nêu trên.

Đối với người đàn ông tên Trường, cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh nhưng không có người nào như thông tin và mô tả của bị cáo. Về phần tài xế công nghệ cùng một số người vận chuyển 2 thùng carton chứa ma túy, do những người này không biết và không thể biết hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy của Đào Việt Anh nên cơ quan tố tụng không xử lý.

Hà Nội
39%
31°C
Xấu
161 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
53%
34°C
Tốt
17 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 13:48:03 20/04/2024(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Long / anninhthudo.vn

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/tinh-vi-thu-doan-loi-dung-tai-xe-cong-nghe-van-chuyen-hang-quoc-cam-post568021.antd