Sau khi ăn một loại chả, 2 bệnh nhi xuất hiện tình trạng đau đầu, nôn ói, phải nhập viện cấp cứu. Tại bệnh viện ở Tp.HCM, các bác sĩ nghi ngờ trẻ ngộ độc botulinum.

Tại cuộc họp định kỳ chiều 22/2, đại diện Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin thêm về 2 ca nghi ngộ độc botulinum tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bệnh nhi thứ nhất 6 tuổi, ngụ phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức. Ngày 3/2, trên đường về quê cùng gia đình, trẻ nôn ói nhiều, nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định ngày 4/2. Bé tiếp tục nôn ói nhiều kèm co giật và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 vào lúc 18h ngày 6/2 với chẩn đoán theo dõi viêm não cấp.

Bệnh nhi thứ hai 7 tuổi, ngụ phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức nhập viện Bệnh viện Hạnh phúc vào ngày 5/2 sau 2 ngày nôn ói nhiều và cử động hàm khó. Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 lúc 0h ngày 7/2 với chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống, ghi nhận cả hai trẻ đều cùng ăn tiệc tất niên tại nhà của một gia đình trước đó ở phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và nghi ngờ trẻ bị ngộ độc botulinum toxin nên thống nhất sử dụng giải độc tố botulinum.

Dân sinh - Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi tình hình 2 trẻ nghi ngộ độc Botulinum

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh tại họp báo.

Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm và chẩn đoán xác định, hiện chưa có kết quả xét nghiệm.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 về 2 ca nghi ngộ độc botulinum, Sở Y tế  đã thông tin cho Sở An toàn thực phẩm để điều tra đánh giá nguyên nhân.

Qua điều tra dịch tễ ghi nhận 2 trẻ cùng tham gia một bữa tiệc tất niên chung của 2 gia đình; trong 7 người tham gia bữa ăn đó, chỉ có 2 trẻ có triệu chứng. Tất cả thực phẩm trong bữa tiệc đó đã được sử dụng hết, thực phẩm mua ở chợ tự phát, người đi chợ không nhớ rõ người bán.

Từ sự việc trên, Sở Y tế khuyến cáo người dân ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chế biến, cần lưu ý về nhãn hiệu đầy đủ, còn hạn sử dụng. Đối với thực phẩm đóng hộp cần quan sát hình dáng bên ngoài hộp: Hộp phải kín, sáng bóng, không rỉ sét, không biến dạng…

Năm 2023, thành phố Hồ Chí Minh được WHO viện trợ 6 lọ thuốc giải độc tố botulinum (BAT), hiện tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế còn 3 lọ BAT.

Hà Nội
35%
32°C
Xấu
159 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
54%
34°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:00:04 20/04/2024(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nguyễn Thành Nhân / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-theo-doi-tinh-hinh-2-tre-nghi-ngo-doc-botulinum-a650837.html