Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ thực hiện tất cả các hành động cần thiết để bảo vệ quân đội Mỹ và nước Mỹ.

  "Tổng thống và tôi sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ và chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ Mỹ và quân đội của chúng tôi" - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thư ký NATO Jen Stolenberg tại Lầu Năm Góc hôm 29-1.

  Lầu Năm Góc nói gì về khả năng đáp trả trực tiếp Iran?- Ảnh 1.

  Ba quân nhân Mỹ William Jerome Rivers, Breonna Alexsondria Moffett và Kennedy Ladon Sanders đã thiệt mạng trong vụ tấn công vào Tháp 22 ở Jordan - Ảnh: BỘ TƯ LỆNH QUÂN DỰ BỊ MỸ

  Theo Reuters, phát ngôn này liên quan đến vụ máy bay không người lái tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ ở Jordan, khiến 3 quân nhân thiệt mạng. Số người bị thương theo cập nhật mới nhất là trên 40.

  Trước đó, tuy chính quyền Tehran phủ nhận việc liên quan đến vụ tấn công nhưng Mỹ khẳng định máy bay không người lái đó đến từ một nhóm do Iran hậu thuẫn.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng lên tiếng: "Như tổng thống đã nói hôm qua, chúng tôi sẽ đáp trả và phản ứng đó có thể ở nhiều cấp độ, theo từng giai đoạn và được duy trì theo thời gian".

  Các quan chức trong chính quyền ông Biden nói thêm họ không muốn tình hình leo thang.

  Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói với các phóng viên: "Chúng tôi chắc chắn không tìm kiếm một cuộc xung đột và thành thật mà nói, chúng tôi không thấy Iran muốn xung đột với Mỹ".

  Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby khẳng định Mỹ không tìm kiếm xung đột bằng con đường quân sự và Tổng thống Biden vẫn đang tìm kiếm các phương án đáp trả.

  Mỹ cũng đang cố gắng xác định lý do vì sao hệ thống phòng không ở Tháp 22, một tiền đồn có 350 binh sĩ Mỹ đóng quân ở Đông Bắc Jordan, lại không chặn được vụ tấn công.

  Hai quan chức Mỹ nói với Reuters rằng một máy bay không người lái của chính Mỹ đang tiếp cận cân cứ cùng thời điểm máy bay không người lái của đối phương đang đến. Máy bay tấn công cũng bay thấp. Những điều đó có thể góp phần khiến hệ thống phòng thủ bỏ sót nó.

  Quân đội Mỹ cũng công bố danh sách các nạn nhân thiệt mạng tại Tháp 22, trong đó quân nhân trẻ nhất mới 23 tuổi.

  Cho đến nay quân đội Mỹ đã bị tấn công hơn 160 lần ở Iraq, Syria và Jordan kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra ngày 7-10. Các tàu chiến của nước này cũng bị lực lượng Houthi ở Yemen - do Iran hậu thuẫn - tấn công nhiều lần ở biển Đỏ.

   Hà Nội
   77%
   12°C
   Trung Bình
   61 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   65%
   25°C
   Trung Bình
   70 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 07:03:03 26/02/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Anh Thư / nld.com.vn

   Nguồn: https://nld.com.vn/lau-nam-goc-noi-gi-ve-kha-nang-dap-tra-truc-tiep-iran-196240130084924653.htm