8 nữ sinh THCS ở Thanh Hóa tham gia vụ luân phiên nhau đánh bạn học, quay clip phát tán lên mạng xã hội bị kỷ luật bằng hình thức đình chỉ học một tuần.

Ngày 29/1, bà Trịnh Thị Diệp, Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Giang, huyện Cẩm thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết, nhà trường vừa quyết định hình thức kỷ luật 8 nữ sinh tham gia vụ đánh bạn học, phát tán clip lên mạng xã hội.

Theo bà Diệp, từ tường trình của học sinh và đối chiếu với các clip do học sinh quay lại, nhà trường và công an xã Cẩm Giang đã xác định được diễn biến, nguyên nhân vụ học sinh đánh nhau.

Em N.P.Q.A., (lớp 7) và em T. T. A. (lớp 7) có mâu thuẫn liên quan đến việc đăng tải, bình luận nói xấu nhau trên mạng xã hội Facebook. Khoảng 17h08 ngày 23/1, sau khi hẹn nhau, T.T.A. kéo theo nhóm bạn tới gặp em N.P.Q.A. để giải quyết mâu thuẫn. Tại đây, nhóm của N.P.Q.A. đã luân phiên nhau vào "tỷ thí" với em N.P.Q.A.

Tiếp đó, khoảng 12h30 ngày 24/1, nhóm của T.T.A. tiếp tục hẹn N.P.Q.A. ra một địa điểm vắng người qua lại trên địa bàn xã Cẩm Giang để đánh nhau. Em N.P.Q.A. tiếp tục bị nhóm bạn luân phiên nhau đánh. Em N.P.Q.A. và T.T.A. tham gia cùng lớp học võ thuật với nhau.

Giáo dục - Kỷ luật 8 nữ sinh tham gia vụ luân phiên nhau đánh bạn học

Hình ảnh em N.P.Q.A. bị bạn đánh được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Hai lần các nữ sinh đánh nhau, một số học sinh của trường chứng kiến, không can ngăn mà reo hò cổ vũ, một số em quay lại clip và phát tán lên mạng xã hội Facebook.

Theo bà Diệp, sự việc xảy ra ngoài khuôn viên nhà trường, ngoài giờ học, các học sinh đánh bạn và em bị đánh không báo cáo nên nhà trường không nắm được vụ việc.

Khi phụ huynh em N.P.Q.A. báo cáo và xem clip phát tán trên mạng xã hội Facebook, ban giám hiệu trường THCS Cẩm Giang xác định đây là sự việc nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra tại trường.

Trường THCS Cẩm Giang mời phụ huynh, 8 học sinh liên quan vụ đánh bạn và phụ huynh em bị đánh lên trường làm việc. Ban giám hiệu nhà trường đề nghị phụ huynh cùng với nhà trường tăng cường giám sát con em mình lúc ở nhà và cần quản lý, không để học sinh sử dụng điện thoại không đúng mục đích.

Căn cứ quy định của ngành giáo dục, tính chất và mức độ vi phạm của các học sinh, Hội đồng kỷ luật trường THCS Cẩm Giang quyết định đưa ra hình thức kỷ 8 nữ sinh tham gia vụ đánh bạn (6 nữ sinh trực tiếp đánh, một nữ sinh quay clip phát tán lên mạng xã hội, một nữ sinh cổ vũ) bằng hình thức đình chỉ học một tuần, kể từ ngày 29/01/2024.

Bà Trịnh Thị Diệp cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc nữ sinh của trường tham gia đánh nhau nghiêm trọng. Việc xử lý kỷ luật của nhà trường căn cứ vào quy định, đảm bảo tính răn đe, nhưng cũng để các em nhận thức được sai lầm và có cơ hội sửa chữa.

Theo bà Diệp, sau khi hết thời hạn bị đình chỉ, các nữ sinh tham gia vụ đánh bạn phải có đơn (có sự xác nhận của địa phương) xin đi học lại nhà trường mới xem xét.

Bà Diệp chia sẻ, việc quản lý, giáo dục học sinh ngoài giờ học là trách nhiệm của gia đình và xã hội. Là nữ sinh của trường nhưng xuất phát từ việc phu huynh cho học sinh sử dụng điện thoại không đúng mục đích, lên mạng xã hội Facebook nói xấu nhau dẫn tới phát sinh mâu thuẫn.

Giáo dục - Kỷ luật 8 nữ sinh tham gia vụ luân phiên nhau đánh bạn học (Hình 2).

Trường THCS Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy nơi các nữ sinh tham gia vụ đánh bạn đang theo học.

Phần lớn các nữ sinh tham gia đánh bạn có bố mẹ đi làm ăn xa, ở với ông bà, một số em bố mẹ ly hôn, hoặc mẹ đơn thân nên thiếu sự quan tâm, giáo dục, định hướng của những người sinh thành.

Thông báo kỷ luật các nữ sinh tham gia vụ đánh bạn sẽ được trường THCS Cẩm Giang gửi UBND xã Cẩm Giang, Công an xã Cẩm Giang và trưởng các thôn nơi các em cư trú để phối hợp quản lý, giám sát trong thời gian các học sinh này bị đình chỉ học tập.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Cẩm Thủy cho biết, sau khi nắm bắt được sự việc, phòng đã chỉ đạo Ban giám hiệu trường THCS Cẩm Giang mời phụ huynh, các học sinh tham gia vụ việc lên làm rõ nguyên nhân, diễn biến, có biện pháp xử lý và báo cáo về phòng.

Đại diện lãnh đạo phòng đã tới bệnh viện thăm hỏi, động viên nữ sinh bị bạn đánh là em N.P.Q.A.

Theo ông Sơn, dù nữ sinh tham gia đình nhau xảy ra ngoài phạm vi nhà trường, sau khi hết giờ học tập, nhưng để xảy ra sự việc này ít nhiều nhà trường cũng liên đới chịu trách nhiệm. Trách nhiệm chính vẫn là gia đình, phụ huynh thiếu quan tâm, giám sát, định hướng và giáo dục con cái.

Hà Nội
94%
25°C
Trung Bình
58 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Trung Bình
73 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 09:03:02 23/07/2024(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phạm Xuân Chinh / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ky-luat-8-nu-sinh-tham-gia-vu-luan-phien-nhau-danh-ban-hoc-a647959.html