Đây là lễ hội tại Khu di tích quốc gia Từ Lương Xâm ở quận Hải An, Tp.Hải Phòng, nơi có nhiều liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và Đức Vương Ngô Quyền.

Ngày 24/2 (tức 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), tại Khu di tích quốc gia Từ Lương Xâm ở phường Nam Hải, quận Hải An, Tp.Hải Phòng, quận Hải An tổ chức khai mạc Lễ hội Từ Lương Xâm kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng năm 938 và 1080 năm ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền.

Văn hoá - Hải Phòng: Khai mạc lễ hội kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng

Tiết mục trống hội tại khai mạc Lễ hội Từ Lương Xâm ở quận Hải An, Tp,Hải Phòng, đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Lễ hội Từ Lương Xâm năm nay có nhiều hoạt động văn hóa - thể thao và tín ngưỡng. Trong ngày khai mạc, có lễ rước truyền thống, lễ dâng hương và các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian, thi đấu cờ tướng, viết thư pháp.

Lễ hội truyền thống Từ Lương Xâm là sự kiện văn hóa quan trọng, góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị di sản văn hóa, các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách du lịch của địa phương.

Đồng thời, tuyên truyền truyền thống yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ; nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong tham gia bảo tồn, phát huy khai thác giá trị di sản gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Văn hoá - Hải Phòng: Khai mạc lễ hội kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng (Hình 2).

Đoàn rước của các phường trên địa bàn quận Hải An, Tp.Hải Phòng, tại ngày khai mạc Lễ hội Từ Lương Xâm.

Từ Lương Xâm tọa lạc trên một khu đất rộng, cao ráo, ở phía Đông Bắc của phường Nam Hải. Mặt chính của Di tích nhìn về phía Đông trông ra cửa biển Bạch Đằng. Tương truyền để chuẩn bị cho trận Bạch Đằng năm 938, Đức Vương Ngô Quyền đã chọn nơi đây làm nơi chứa lương thảo, nơi đóng đại bản doanh để quan sát và chỉ huy trận Bạch Đằng lịch sử.

Đức Vương Ngô Quyền cũng chọn vị trí thuận lợi để trực tiếp chỉ huy việc xây dựng bãi cọc, bố trí lực lượng, tổ chức trận địa mai phục sẵn sàng tiêu diệt quân xâm lược Nam Hán.

Đến nay, Từ Lương Xâm còn lưu giữ được 25 đạo sắc chính và hơn 20 sắc phong được sao lại có niên đại năm 1522 đến năm 1924. Trong các sắc phong đó, nhiều triều đại suy tôn Đức Vương Ngô Quyền là "Thượng đẳng tối linh đại vương", "Ngô Vương Thiên tử". Trong Từ hiện còn lưu giữ 3 chiếc cọc Bạch Đằng là chứng tích của chiến thắng Bạch Đằng năm 938.

Văn hoá - Hải Phòng: Khai mạc lễ hội kỷ niệm 1086 năm chiến thắng Bạch Đằng (Hình 3).

Nghi lễ rước kiệu bay và kiệu xoay độc đáo tại Lễ hội Từ Lương Xâm - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Với nhiều giá trị văn hóa và ý nghĩa lịch sử, Di tích Từ Lương Xâm được Bộ Văn hóa Thông tin nay là (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia năm 1986. Năm 2022, Lễ hội Từ Lương Xâm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hà Nội
92%
28°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
29°C
Trung Bình
58 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:09:03 27/05/2024(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngô Quang Thái / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hai-phong-khai-mac-le-hoi-ky-niem-1086-nam-chien-thang-bach-dang-a651108.html