Với mong muốn có một diện mạo hoàn hảo đón Tết, hai cô gái đã mạnh chi nhưng đẹp đâu không thấy, chỉ thấy nhận trái đắng.

  Nguyễn Thị Trang (25 tuổi, Hà Nội), nhận lương tháng thứ 13 ở cơ quan thì có ý định thực hiện thủ thật tiêm tế bào gốc tự thân để làm đẹp đón Tết. 

  Cô gái tìm kiếm trên mạng, các cơ sở làm đẹp có thể thực hiện thủ thuật trên. Sau vài ngày lướt khắp các trang mạng, Trang thấy quảng cáo của một spa trên địa bàn Hà Nội.

  Spa khẳng định sử dụng công nghệ an toàn, phục hồi nhanh, có thể đi làm như bình thường sau khi thực hiện thủ thuật. Trang nhấc máy liên hệ ngay.

  Hôm sau, Trang có mặt ở spa và nộp số tiền 10 triệu đồng để được tiêm tế bào gốc tự thân. Nhân viên lấy máu của Trang, sử dụng các loại máy móc công nghệ được giới thiệu dùng tách chiết ra tế bào gốc. Sau khi tách chiết xong, họ lấy tiêm trở lại vào vùng mặt của cô. Thực hiện xong thủ thuật, Trang đi xe máy về nhà bỗng dưng ngất, ngã ra đường, được đưa vào viện cấp cứu.

  Trong khi đó, Trịnh Thị Yến (20 tuổi, Quảng Ninh) cũng không ngần ngại chi tiền đi tiêm filler để có gương mặt baby, một diện mạo mới đón xuân.

  Nữ sinh 20 tuổi chia sẻ, bản thân có gương mặt nhỏ, gầy, thái dương hóp nên lựa chọn tiêm filler để làm đầy. Đây không phải là lần đầu tiền Yến tiêm filler, năm trước cô đã thực hiện thủ thuật này.

  Tuy nhiên, lần tiêm thứ hai cô gái gặp trái đắng, qua hai ngày mặt bị lệch, sưng đỏ và đau âm ỉ bên phải. Hoảng hốt khi còn ít ngày nữa đến Tết, cô vội tìm đến Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm khám.

  Các bác sĩ xác định, Yến bị nhiễm khuẩn trong quá trình tiêm filler, nguyên nhân thường do không đảm bảo vô khuẩn trong quy trình thực hiện. Quá trình siêu âm, phát hiện các tổ chức viêm đang áp xe hoá dần thành ổ mủ bên mặt phải của Yến.

  Sức khỏe - Mặt lệch sau khi chi tiền triệu làm đẹp đón Tết

  Thời điểm cận Tết nhu cầu làm đẹp tăng cao khiến tỉ lệ biến chứng có xu hướng tăng theo.

  Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ, thời điểm cận Tết nhu cầu làm đẹp tăng cao khiến tỉ lệ biến chứng có xu hướng tăng theo.

  "Số bệnh nhân đến khám do biến chứng làm đẹp tăng 30%, chủ yếu là các bạn trẻ", bác sĩ Minh nói và cho biết, nguyên nhân khiến chị em gặp biến chứng là do lựa chọn nơi thực hiện thủ thuật thiếu uy tín, ham giá rẻ.

  Thay vì chọn các bệnh viện có chuyên môn, nhiều chị em tìm đến các spa, thậm chí những nơi không được cấp phép, không có chuyên môn tay nghề như quán cắt tóc, gội đầu để tiêm filler, tế bào gốc, meso, vì giá rẻ bằng một 1/3 – 1/4 của bệnh viện và các cơ sở được cấp phép.

  Tiêm filler là thủ thuật được nhiều chị em lựa chọn dịp cận Tết vì ít xâm lấn và cho kết quả thẩm mỹ khá nhanh, thời gian nghỉ dưỡng và phục hồi ít. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện bởi người có tay nghề, khách hàng dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

  Một số bệnh nhân thực hiện tiêm filler ở cơ sở thiếu uy tín, bị tiêm vào mạch máu, chèn ép lên mạch máu khiến tắc mạch, thiếu máu tổ chức da và dưới da khu vực dưỡi, thậm chí khi tiêm làm tắc động mạch trung tâm võng mạc và làm mất thị lực phải cấp cứu.

  "Thời gian vàng để cấp cứu tắc mạch do tiêm filler chỉ 60 đến 90 phút, nếu không can thiệp có thể gây mù, hoại tử", bác sĩ Minh cho hay, ngoài ra khi tiêm filler ở các spa, bác sĩ không xác định được nguồn gốc sản phẩm có thể tiêm tan được không nên khó điều trị.

  Bên cạnh tiêm filler, tiêm tế bào gốc cũng được nhiều spa giới thiệu rầm rộ trên mạng thời gian gần đây. Tuy nhiên, theo bác sĩ Minh công nghệ tiêm tế bào gốc tự thân là phương pháp mới được ứng dụng và cấp phép của Bộ Y tế trong điều trị một số bệnh ung thư hay các ổ viêm loét... Việc sử dụng tế bào gốc trong một số lĩnh vực như làm đẹp vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

  "Tế bào gốc cần nuôi trong môi trường đặc biệt, sử dụng các loại máy móc hiện đại các spa không thể đáp ứng được", bác sĩ Minh nói và cho biết chị em không nên vì lời quảng cáo "có cánh" mà giao cơ thể mình cho người không có tay nghề thử nghiệm.

  Trước số lượng ca đến khám và xử lý vì biến chứng làm đẹp tăng cao, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc khuyến cáo, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của chị em, đặc biệt trong dịp Tết.

  Tuy nhiên, chị em nên tìm hiểu kỹ thông tin, phương pháp mình muốn làm. Đồng thời, lựa chọn các cơ sở dịch vụ làm đẹp được cấp phép, thực hiện tại cơ sở y tế uy tín có các bác sĩ có chuyên môn.

  Không nên nghe theo số đông, lời giới thiệu từ người quen hoặc quảng cáo sai sự thật của một số cơ sở làm đẹp không uy tín, tránh "tiền mất, tật mang".

   Hà Nội
   79%
   12°C
   Trung Bình
   71 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   69%
   26°C
   Kém
   124 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:06:02 26/02/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Hoàng Thị Bích / nguoiduatin.vn

   Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/matlech-sau-khi-chi-tien-trieu-lam-dep-don-tet-a648858.html