Nhiều người đang duy trì chế độ ăn sáng có hại cho sức khỏe nhưng không hề biết.

    Bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc ăn sáng có thể tăng cường trí nhớ và sự tập trung, giảm mức cholesterol xấu (LDL), giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim và thừa cân.

    Tuy nhiên, không phải vào bữa sáng muốn ăn món nào cũng được. Năm loại đồ ăn dưới đây được khuyên không nên ăn vào bữa sáng bởi có thể khiến chúng ta đối diện nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí ung thư.

    Thịt chế biến sẵn

    Đời sống - Ăn sáng kiểu này

    Đồ chiên rán như: gà chiên, quẩy, bánh rán,... là những món được nhiều người yêu thích và chọn làm bữa sáng. Tuy nhiên, đây là những món được xếp vào nhóm có chất gây ung thư loại 2A. Bởi quá trình chiên thực phẩm trong dầu ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene.

    Thường xuyên tiêu thụ những loại thức ăn này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột, ung thư dạ dày.

    Bánh ngọt

    Các loại bánh ngọt như bánh kếp, bánh waffle, bánh rán… dù thơm ngon nhưng thường được làm từ bột mì trắng tinh luyện rồi phủ bơ và siro lên - về cơ bản toàn là đường.

    Chúng chứa nhiều calo, chất béo và đường nhưng lại thiếu protein, chất xơ. Vì vậy, chúng tạo cảm giác mau no nhưng cũng mau đói.

    Nếu vẫn muốn thưởng thức bánh ngọt vào bữa sáng, bạn có thể thay thế bột mì bằng bột hạnh nhân hoặc đậu xanh và thay siro bằng các chất tạo ngọt lành mạnh hơn.

    Đồ ăn nóng

    Đời sống - Ăn sáng kiểu này

    Những món ăn cay vào buổi sáng có thể làm gia tăng nồng độ axit trong dạ dày, từ đó gây tổn thương lớp niêm mạc, không tốt cho quá trình hoạt động của dạ dày.

    Tương tự, nếu ăn các loại hoa quả có vị chua chứa hàm lượng axit cao có thể gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày. Nếu bạn ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng trào ngược axit dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. Do đó, bạn chỉ nên ăn chúng sau các bữa ăn.

    Nên ăn gì vào bữa sáng?

    Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Việc lựa chọn thức ăn cho bữa sáng như thế nào đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cũng như vóc dáng.

    Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cần phải tuân thủ nguyên tắc sử dụng các thức ăn đa dạng từ 4 nhóm thực phẩm:

    - Nếu ăn bánh mì sữa nên có thêm mấy lát dưa leo.

    - Nếu ăn mì tôm nên nấu với ít cà chua, rau cải cúc, vài miếng thịt…

    - Nên tránh các thức ăn có nhiều dầu mỡ, đường.

    - Nên dùng thêm một ít trái cây sau bữa ăn sáng, một món uống nhẹ ít hoặc không đường như sữa đậu nành, trà... sẽ làm phong phú hơn cho bữa ăn sáng của bạn.

    - Rau tươi trộn với một muỗng bột protein.

    - Bánh mì bagel làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt, kết hợp với pho mát, cá hồi hun khói và rau chân vịt.

    - Táo tươi cắt lát ăn kèm bơ đậu phộng.

    Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Chính vì thế hãy lựa chọn cho mình một chế độ ăn sáng lành mạnh và khoa học.

      Hà Nội
      90%
      22°C
      Trung Bình
      53 US AQI
      Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
      Ho Chi Minh City
      79%
      29°C
      Tốt
      12 US AQI
      Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

      Cập nhật lúc 05:27:03 02/05/2024(Theo AirVisual)

      Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

      Minh Hoa (t/h) / nguoiduatin.vn

      Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/an-sang-kieu-nay-kich-thich-ung-thu-nhieu-nguoi-khong-biet-van-lam-a652383.html