Vừa qua, một cặp vợ chồng ở Trung Quốc đều được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng cách nhau chỉ một năm.

    Theo tờ HK01, chồng bà A Quế (73 tuổi) và ông A Bình (78 tuổi) sống ở Hàng Châu (Trung Quốc). Họ mưu sinh bằng nghề buôn bán rau quả, trái cây ở chợ.

    Trong vài năm trở lại đây, căn bệnh trĩ của bà A Quế ngày càng trầm trọng khi thường xuyên bị táo bón, đi vệ sinh ra máu. Đến tháng 6/2022, tình trạng sức khỏe của bà A Quế sa sút.

    Khi đến bệnh viện khám, bà A Quế phát hiện mình mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Sau đó, bà được phẫu thuật cắt bỏ khối u có đường kính hơn 5 cm ở phần dưới trực tràng.

    Thời điểm này, bác sĩ cũng đề nghị A Bình - chồng bà A Quế - khám sàng lọc ung thư đại trực tràng nhưng người đàn ông không để tâm.

    Đến tháng 11/2023, ông A Bình đột nhiên bị chảy máu dạ dày sau khi uống rượu. Khi nội soi đường tiêu hóa, bác sĩ phát hiện ông có một khối đường kính khoảng 3 cm ở ruột già. Ông A Bình được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng như vợ và cũng được phẫu thuật.

    Theo bác sĩ Lưu Phàm Long, Phó giám đốc khoa Phẫu thuật Đại trực tràng, Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Chiết Giang, nguyên nhân vợ chồng bà A Quế và ông A Bình cùng mắc ung thư đại trực tràng đến từ thói quen sinh hoạt, ăn uống của họ trong quá trình chung sống.

    Đời sống - Cặp vợ chồng mắc ung thư chỉ vì thói quen

    Chất aflatoxin được sản sinh chính từ hoa quả hư hỏng, hạt mốc kia đã xâm nhập vào từng tế bào gan, gây tổn thương nghiêm trọng tế bào gan (Ảnh minh họa)

    Qua trao đổi, bác sĩ thấy hai vợ chồng có thói quen ăn uống tiết kiệm nhưng lại vô cùng độc hại cho sức khỏe. Họ làm nghề bán trái cây, vào ngày ít khách, trái cây để lâu dễ giập nát, nấm mốc, hỏng, vứt đi thì tiếc nên họ thường lọc bỏ đi phần này. Phần còn lại hai vợ chồng mang để trong tủ lạnh ăn dần, vừa tiết kiệm lại không lãng phí hoa quả.

    Bên cạnh đó, khi ngồi bán hàng, cả hai thường cắn hạt hướng dương, hạt bí, nhiều khi còn để trong hộp không đóng nắp, ăn từ ngày này qua ngày khác.

    Theo bác sĩ Nam, những việc làm trên có thể là căn nguyên gây bệnh của cặp vợ chồng trẻ. Chất aflatoxin được sản sinh chính từ hoa quả hư hỏng, hạt mốc kia đã xâm nhập vào từng tế bào gan, gây tổn thương nghiêm trọng tế bào gan.

    Chất aflatoxin sau khi ngấm vào cơ thể, kết hợp với enzym trong gan gây biến đổi tế bào gan và hình thành khối u. Các thực phẩm bị mốc rất hay có loại chất độc này như gạo mốc, lạc mốc, hạt hướng dương mốc, bánh mì mốc, hạt đắng lên men, nấm ngâm nước quá lâu...

    Thậm chí ngay cả nắp chai đựng gia vị lâu ngày bị mốc, thớt gỗ không được rửa sạch, để khô, các dụng cụ ăn uống bằng gỗ (đũa, thìa, bát, cốc…) cũng bị nấm mốc.

    Theo bác sĩ Hà Hải Nam, những nhóm người nguy cơ cao cần tầm soát K gan gồm người mắc bệnh về gan, người có tiền sử gia đình mắc ung thư gan, những người béo phì, tiểu đường, người uống nhiều đồ uống có cồn, người có thói quen ăn thực phẩm nấm mốc, hay ăn thịt tươi sống nhiễm sán, người lạm dụng thuốc, hoá chất gây tổn thương gan và người sử dụng chất kích thích.

      Hà Nội
      35%
      32°C
      Xấu
      159 US AQI
      Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
      Ho Chi Minh City
      54%
      34°C
      Tốt
      21 US AQI
      Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

      Cập nhật lúc 14:48:03 20/04/2024(Theo AirVisual)

      Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

      Quỳnh Chi (T/h theo Znews, VTC News) / nguoiduatin.vn

      Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/cap-vo-chong-mac-ung-thu-chi-vi-thoi-quen-kho-tu-bo-moi-ngay-a650729.html