Trước nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập, lây lan phức tạp trong cộng đồng, UBND TP Nam Định vừa ban hành Công văn số 1644 về triển khai test nhanh tầm soát COVID-19 tại toàn bộ các chợ trên địa bàn thành phố.

Trong 2 ngày vừa qua, TP Nam Định ghi nhận 2 ổ dịch lớn có liên quan đến 2 chợ dân sinh trên địa bàn. Ảnh: CTV.

Trong 2 ngày vừa qua, TP Nam Định ghi nhận 2 ổ dịch lớn có liên quan đến 2 chợ dân sinh trên địa bàn. Ảnh: CTV.

Sáng 30/11, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Nam Định cho biết: Chiều 29/11, sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 trú tại đường Tô Hiến Thành (phường Trường Thi) là người bán hàng tại ki ốt số 175 - chợ Phụ Long (đóng tại phường Trần Tế Xương), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Nam Định lập tức chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng và phường Trần Tế Xương tổ chức test nhanh cho toàn bộ người dân bán hàng trong chợ và các hộ dân xung quanh khu vực chợ Phụ Long, đường Phù Long và đường Trần Nhật Duật.

Đến 8h sáng nay, 30/11, kết quả xét nghiệm PCR của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định cho thấy, TP Nam Định ghi nhận thêm 31 ca F0 có yếu tố dịch tễ cộng đồng từ ổ dịch chợ Phụ Long. Trong đó, phần lớn F0 là người dân sinh sống tại các phường Vị Xuyên, Lộc Hạ, Trần Tế Xương, Văn Miếu, Thống Nhất, Hạ Long, Trường Thi. Ngoài ra, có 2 F0 ở huyện Nam Trực; 1 F0 ở tỉnh Thái Bình, 1 F0 ở tỉnh Hà Nam.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày 29 và 30/11, tại TP Nam Định ghi nhận 66 ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng, có yếu tố dịch tễ rất phức tạp. Đặc biệt, đã ghi nhận chùm ca F0 tại một số chợ dân sinh, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. 

Để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, UBND TP Nam Định ban hành Công văn số 1644 về triển khai test nhanh tầm soát COVID-19 tại các chợ trên địa bàn thành phố. 

Theo nội dung công văn này, từ hôm nay (30/11), UBND các phường, xã, Trung tâm Y tế thành phố, Phòng Y tế thành phố, Ban quản lý chợ thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh tầm soát COVID-19 đối với người kinh doanh, hoạt động tại toàn bộ các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tiện lợi... trên địa bàn thành phố. 

UBND TP Nam Định đồng thời ban hành 2 thông báo khẩn về việc truy vết tiếp xúc với các ca F0 đã ghi nhận tại khu vực đường Văn Cao (đoạn từ ngã 6 Năng Tĩnh đến đường Song Hào) và khu vực chợ Năng Tĩnh, cũng như chợ Phụ Long. 

Ngành chức năng TP Nam Định đề nghị người dân đã đến những địa điểm liên quan đến F0 đã công bố thực hiện ngay việc tự cách ly tại nơi cư trú, theo dõi sức khỏe và khẩn trương liên hệ đến Trạm Y tế phường, xã; Trung tâm y tế gần nhất để khai báo y tế theo quy định.

Hà Nội
91%
15°C
Xấu
159 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
38%
33°C
Kém
119 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:57:02 21/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trung Du / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/xuat-hien-them-o-dich-moi-tu-cho-tpnam-dinh-ra-thong-bao-khan-979238.ldo