Ngày 21/8, Ban Chỉ đạo quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre tổ chức tổng kết đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác,tập kết bến bãi, kinh doanh cát sông.

  Lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre xử lý các phương tiện khai thác cát trái phép.

  Phó Giám đốc SởTài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre Lê Văn Đáo cho biết qua 3 tháng (3/5-31/7/2019) triển khai, Công an các đơn vị và địa phương trong tỉnh đã pháthiện, xử lý 125 vụ với 156 đối tượng vi phạm khai thác khoáng sản không giấy phép. Ngành chức năng tỉnh đã xử phạt các trường hợp vi phạm, thu gần 1,8 tỷ đồng; bàn giao cho các đơn vị, địa phương giáp ranh để xử lý theo thẩm quyền 34 vụ với 37 đối tượng; chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh củng cố hồ sơ để xử lý hình sự 25 đối tượng. Lực lượng chức năng tỉnh Bến Tre còn xử phạt 1.097 trường hợp phương tiện thủy không đăng ký, đăng kiểm, giấy đăng kiểm phương tiện hết hạn, không có bằng thuyền trưởng, máy trưởng, phạt với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

  Theo ông Lê Văn Đáo, kết quả thực hiện đợt cao điểm cho thấy, các sở, ngành, địa phương đã có quyết tâm trong chỉ đạo, thực hiện các giải pháp xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát trái phép. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh không còn điểm nóng về khai thác cát trái phép trên các tuyến sông.

  Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tỉnh BếnTre đánh giá, hiện nay các đối tượng khai thác cát trái phép có nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng. Do vậy, Ban Chỉ đạo đề nghị các lực lượng kiểm tra cần nghiên cứu kỹ địa bàn, phương thức hoạt động của các đối tượng vi phạm để có kế hoạch, phương án xử lý.

  Đối với khu vực giáp ranh, do các tỉnh chưa áp dụng nguyên tắc nhiều người cùng thực hiện hành vi vi phạm đều bị xử lý, chưa kết hợp xử phạt các lỗi giao thông, nên các đối tượng vi phạm khi bị pháthiện đã tìm mọi cách yêu cầu chuyển hồ sơ về tỉnh giáp ranh để xử lý, gây khó khăn cho lực lượng kiểm tra. Trước mắt, nếu có chuyển giao hồ sơ cho tỉnh bạn để xử lý, đề nghị lực lượng kiểm tra ghi rõ họ,tên những người tham gia khai thác cát trái phép, khối lượng cát đã khai thác.

  Sở Giao thông vận tải tỉnh rà soát những quy định của ngành về quản lý, xử lý các phương tiện thủy không đăng ký, đăng kiểm và phương tiện đăng ký, đăng kiểm là phương tiện vận chuyển hàng hóa nhưng gắn thiết bị bơm hút để hướng dẫn các địa phương xử lý. Nếu văn bản pháp luật chưa có quy định thì nghiên cứu,tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Trung ương ban hành để quản lý nhằm kéo giảm số lượng các phương tiện bơm hút cát.

  Ban Chỉ đạo quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ rà soát doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn chứng từ, tiếp tay cho các đối tượng khai thác cáttrái phép để có phương án đấu tranh, xử lý nghiêm những đối tượng này.

  Công Trí


   Hà Nội
   83%
   27°C
   Trung Bình
   80 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   94%
   27°C
   Trung Bình
   57 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 02:10:02 08/08/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Đại Đoàn Kết