Tại buổi thông tin báo chí, chủ tịch UBND TP.Uông Bí đề nghị  cơ quan công an xử lý nghiêm những phát ngôn gây sốc của bà Yến.

Sau gần 1 tuần sự việc chùa Ba Vàng tổ chức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" gây xôn xao, sáng 26/3, TP.Uông Bí tổ chức thông tin về vụ việc.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cùng đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP.Uông Bí, Công an TP.Uông Bí.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP.Uông Bí

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP.Uông Bí

Đây là buổi họp báo của chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên liên tiếp đặt câu hỏi xoay quanh các phát ngôn gây sốc của bà Yến.

Theo đó, trong một video đăng tải lên mạng xã hội, bà Phạm Thị Yến đã có những giải thích gây phẫn nộ về vụ nữ sinh bị giết hại khi đi giao gà ở Điện Biên. Theo bà Yến nữ sinh giao gà bị giết là do nghiệp từ kiếp trước.

Bên cạnh đó, cũng trong 1 buổi giảng pháp, người phụ nữ này đã có lời nói được cho là xúc phạm vong linh các anh hùng liệt sĩ. Bà cho biết, các anh hùng liệt sĩ đi đánh giặc và hy sinh là do tiền kiếp cũng mắc nghiệp sát sinh.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý bà Phạm Thị Yến với các phát ngôn này, ông Nguyễn Mạnh Hà nói:

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn gây xúc phạm anh hùng liệt sĩ và nạn nhân vụ giết người, cưỡng hiếp dã man. Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm với các hành động phát ngôn của bà Yến".

Trả lời thêm về câu hỏi tại sao những hoạt động "thỉnh vong", cúng "oan gia trái chủ" đã diễn ra từ lâu mà chính quyền không xử lý, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, năm 2015, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo đã có văn bản gửi UBND thành phố nhưng trong quá trình làm việc, sư trụ trì Thích Trúc Thái Minh phủ nhận các hoạt động gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ tại chùa.

Hà Nội
94%
22°C
Kém
109 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
29°C
Kém
103 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 19:35:02 26/10/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nhóm PV / Vietnamnet